Bộ Công an đề nghị xem "lá Khat" là ma túy

Thuỳ Nhung (VTV9)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 14:38 GMT+7

“Lá khat” bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Bộ Công an đề nghị xin ý kiến Quốc hội về việc xử lý hành vi vận chuyển, mua bán, tàng trữ "lá Khat”, xem đây là ma túy và xử lý hình sự vi phạm liên quan đến loại lá này.

Theo kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an, trong “lá Khat” có thành phần chất ma túy Cathinone. Tuy nhiên, hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép “lá Khat” không được quy định trong Bộ luật Hình sự.

“Lá Khat” là cây chứa chất ma túy được trồng nhiều ở châu Phi. Chất ma túy Cathinone có trong “lá Khat” bị cấm sử dụng, kể cả trong y tế và nghiên cứu khoa học.

Loại lá này gây nghiện cao, tác hại lập tức và lâu dài của Cathinone có trong “lá Khat” mạnh hơn cả ma túy đá và cocaine. Người nghiện sẽ không kiểm soát được hành vi, hoang tưởng, có thể gây trọng án và bị một loạt tác hại xấu đến sức khỏe khác như rụng răng, điên loạn, ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng, ung thư răng do “lá Khat” thường được nhai hoặc pha nước uống.

Bắt hơn 300kg lá “Khat” chứa chất ma túy cực mạnh Bắt hơn 300kg lá “Khat” chứa chất ma túy cực mạnh

VTV.vn - Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TP.HCM đã bắt giữ thêm một vụ vận chuyển trái phép 336 kg lá khô, thường được gọi là "Khat".

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước