Bộ GTVT thanh tra hoạt động của các đơn vị sử dụng Uber

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 06/01/2015 21:54 GMT+7

Bộ trưởng Bộ GTVT vừa ký Công văn số 01/BGTVT-VT gửi Sở GTVT Hà Nội và Sở GTVT TP.HCM về việc kiểm tra, thanh tra hoạt động của các đơn vị sử dụng Uber.

Theo Bộ Giao thông Vận tải, thời gian vừa qua, Bộ đã nhận được kiến nghị của Hiệp hội Vận tải TP Hà Nội và Hiệp hội Taxi TP.HCM về hoạt động của Công ty Uber tại Việt Nam.

Qua tìm hiểu tình hình thực tế và trao đổi với Bộ Công an, Bộ Tài chính, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như đại diện của Công ty Uber, Bộ Giao thông Vận tải có quan điểm như sau:

Trên cơ sở khẳng định của Công ty Uber: Công ty là một đơn vị kinh doanh về công nghệ theo giấy phép kinh doanh đã được Ủy ban Nhân dân TP.HCM cấp và không kinh doanh vận tải. Vì vậy, Công ty Uber không phải là đối tượng quản lý của Bộ Giao thông Vận tải.

Tuy nhiên, hoạt động của Công ty Uber có liên quan đến lĩnh vực kinh doanh vận tải, do đó, Bộ Giao thông Vận tải quan tâm và tạo điều kiện để Công ty có thể kinh doanh tốt, hiệu quả, đem lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp, góp phần giảm lưu lượng giao thông, giảm tai nạn giao thông, giảm chi phí vận tải.

Trước đó, ngày 25/12/2014, Bộ Giao thông Vận tải đã có Công văn số 16826/BGTVT-VT yêu cầu Công ty Uber chỉ ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh về giấy phép, phương tiện, lao động… theo đúng quy định tại Luật Giao thông đường bộ và Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

Đồng thời, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải đã hoặc sẽ ký hợp đồng với Công ty Uber phải thực hiện đúng theo các quy định của pháp luật khi cung cấp phương tiện, lái xe có sử dụng phần mềm ứng dụng Uber, đặc biệt là thực hiện đầy đủ trách nhiệm của đơn vị kinh doanh vận tải.

Để đảm bảo Công ty Uber và các đơn vị kinh doanh vận tải có sử dụng phần mềm Uber hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Sở Giao thông Vận tải TP Hà Nội và Sở Giao thông Vận tải TP.HCM thực hiện kiểm tra, thanh tra đột xuất và định kỳ việc tuân thủ các quy định tại Nghị định số 86/2014/NĐ-CP đối với hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải, các phương tiện, lái xe cung cấp dịch vụ vận tải có sử dụng phần mềm Uber, xử lý vi phạm (nếu có) và báo cáo về Bộ Giao thông Vận tải kết quả thực hiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

taxi Uber

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước