Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Chính phủ dừng dự án thủy điện Đrăng Phốk

VTV8-Thứ năm, ngày 16/06/2016 16:40 GMT+7

VTV.vn - Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Chính phủ dừng triển khai dự án thủy điện Đrăng Phôk theo đề nghị của UBND tỉnh Đăk Lăk

UBND tỉnh Đăk Lăk cho biết, đã nhận được công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Chính phủ dừng triển khai dự án thủy điện Đrăng Phok (nằm trong vùng lõi Vườn quốc gia Yok Đôn) theo đề nghị của UBND tỉnh Đăk Lăk.

Công văn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, khu vực dự kiến triển khai dự án Thủy điện Đrăng Phôk sẽ chiếm dụng hơn 300ha đất, trong đó có hơn 295ha thuộc Vườn quốc gia Yok Đôn và gần 29ha rừng đặc dụng phải chuyển mục đích sử dụng. Nơi đây có hệ sinh thái đặc thù, tính đa dạng sinh học độc đáo với nhiều loại động thực vật bậc cao, thuộc diện quý hiếm. Đây cũng là khu vực thường xuyên cư ngụ và là hành lang di chuyển của các đàn voi rừng.

Trong khi đó, việc thi công xây dựng sẽ gây tác động tiêu cực tới môi trường sống, công tác bảo tồn các loài động thực vật cũng như không thể kiểm soát được tình trạng săn bắn thú, khai thác lâm sản trái phép. Việc xây đập, chặn dòng trên sông Sêrêpôk cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái thủy sinh, đặc biệt các loài có tập tính di cư.

Ngoài ra, việc phá vỡ cân bằng sử dụng nước với chế độ vận hành hồ chứa phục vụ phát điện sẽ tác động tiêu cực tới vùng hạ du, đặc biệt đối với phía Campuchia. Đồng thời, việc thay đổi cơ bản chế độ dòng chảy của sông Sêrêpôk sẽ tác động tới một số quá trình địa chất, gây sạt lở, tái tạo lòng hồ; làm thay đổi cảnh quan, địa hình, cũng như làm xáo trộn sinh thái không chỉ trong phạm vi khu vực dự án.

Về hiệu quả kinh tế, trên dòng Sêrêpôk hiện nay đã có 12 công trình thủy điện đang hoạt động. Do tình trạng hạn hán, sản lượng điện các nhà máy giảm rõ rệt. Với ảnh hưởng ngày càng gay gắt của biến đổi khí hậu và lại nằm ở bậc thang thủy điện cuối cùng của dòng sông này, thủy điện Đrăng Phôk sẽ gặp nhiều khó khăn về sản lượng, khó đạt công suất như thiết kế. Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất không tiếp tục triển khai dự án của UBND tỉnh Đăk Lăk.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước