Bộ TN-MT khảo sát vùng biển Hà Tĩnh: Đã lấy mẫu xung quanh đường ống xả thải của Formosa

Liên Liên, Văn Khương, Trọng Hoàng, Vĩnh Lộc (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/04/2016 19:41 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng các nhà khoa học đã tiếp tục khảo sát thực địa vùng biển có cá chết tại Hà Tĩnh.

Sau kết luận về 2 nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở biển miền Trung được Bộ TN-MT công bố tối 27/4, hôm nay (28/4), Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cùng các nhà khoa học đã tiếp tục khảo sát thực địa, lấy mẫu nước biển bề mặt và mẫu trầm tích ở vùng biển Hà Tĩnh để nghiên cứu làm rõ 2 nhóm nguyên nhân này.

Khu vực được lựa chọn để lấy mẫu là xung quanh đường ống xả thải của Formosa. Việc lấy mẫu trầm tích ở khu vực xả thải của Formosa là để xác định có tình trạng nước biển bị nhiễm kim loại nặng hay không; đồng thời cũng xác định có hay không tình trạng giàu dinh dưỡng trong nước biển - một trong những yếu tố gây nên tình trạng bùng nổ số lượng thủy sinh vật như vi tảo, rong biển.

Ngoài khu vực xả thải của Formosa, các cơ quan chức năng còn tiến hành lấy mẫu nhiều nơi ở những vùng cá chết nhằm giúp cho việc đánh giá nguyên nhân chính xác và khách quan hơn. Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định: Đến thời điểm bây giờ chưa có bằng chứng kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt, nhưng vẫn cần phải nghiên cứu làm rõ thêm để xác định đâu là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Ngoài khảo sát thực địa, kiểm tra môi trường vùng biển có cá chết hàng loạt, Bộ TN-MT đã phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các cơ quan nghiên cứu khoa học kiểm tra các công trình xử lý chất thải của Formosa. Để tăng cường giám sát của các cơ quan chức năng và người dân về hệ thống xả thải của dự án Formosa, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã yêu cầu đơn vị này thiết kế hệ thống xả thải để bất kỳ lúc nào cơ quan chức năng cũng có thể lấy mẫu, không phải lấy ở đường ống xả thải nằm sâu dưới biển như bây giờ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước