Bộ trưởng Bộ Công an: “Không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma túy”

PV-Thứ ba, ngày 04/06/2019 10:49 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy và không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy.

Sáng nay (4/6), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là thành viên Chính phủ đầu tiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tại phiên chất vấn, gần 50 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng với rất nhiều câu hỏi liên quan đến ma túy. Các vấn đề liên quan đến công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm giết người, tín dụng đen, xâm hại tình dục trẻ em, tội phạm liên quan đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có sử dụng chất kích thích đã được các đại biểu đặt ra với người đứng đầu ngành công an. Đặc biệt, hầu hết các ý kiến đều bày tỏ những lo lắng liên quan đến tội phạm ma túy, với việc gia tăng số vụ, số bị cáo và số lượng.

Có đại biểu còn nhấn mạnh, các vụ án bắt ma túy ở Việt Nam giờ đây không còn tính bằng gram hay kilogram mà tính bằng tấn. Trách nhiệm của ngành Công an và cách ngành khác là như thế nào? Còn tồn tại những lỗ hổng gì trong quản lý? Những giải pháp căn cơ nào sẽ được triển khai trong thời gian sắp tới? là những câu hỏi được đặt ra với Bộ trưởng Tô Lâm.

Bộ trưởng Bộ Công an: “Không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma túy” - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Hiển (Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng).

Đại biểu Nguyễn Văn Hiển (Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng) nêu thực tế, từ năm 2017 đến nay lượng ma túy vào Việt Nam với số lượng rất lớn, hiện nay nước ta đang là địa bàn lý tưởng để tội phạm trung chuyển ma túy đi các nước. Phải chăng tội phạm ma túy đã chọn Việt Nam là địa bàn trung chuyển ma túy do Việt Nam chưa "đánh" ma túy mạnh như các nước khác trong khu vực?

Trả lời câu hỏi này, trước hết, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định: Bộ Công an đã đánh giá được tình hình phức tạp về ma túy và dự báo được trước tình hình. Năm 2018, ngành công an đã bắt đầu triển khai những biện pháp tích cực, ngăn chặn nguồn ma túy rất lớn qua các tỉnh Tây Bắc. Tuy nhiên, sau khi bị trấn áp, các đối tượng ma túy chuyển hướng hoạt động vào các tỉnh miền Trung và miền Nam. Đặc biệt, từ năm 2019 đến nay, ngành công an đã phát hiện có sự can thiệp, chỉ đạo của các tội phạm ma túy là người nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Công an: “Không để Việt Nam thành địa bàn trung chuyển ma túy” - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

"Với quyết tâm cao của hệ thống chính trị, chúng tôi hoàn toàn có thể ngăn chặn được tội phạm ma túy và không để Việt Nam trở thành địa bàn trung chuyển ma túy" - Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu câu hỏi: "Vì sao trước đây, những vụ ma túy lớn không bị phát hiện mà gần đây mới bị phát hiện, phải làm rõ nguyên nhân. Có phải hoạt động mua bán ma túy ở Việt Nam dễ hơn ở các địa bàn khác nên ma túy mới được chuyển về đây?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết: "Việt Nam có đường biển, đường biên giới rất dài. Vì vậy, việc kiểm soát ma túy tại đây gặp nhiều khó khăn. Chúng ta mới chỉ kiểm soát ở các cửa khẩu, trong khi đó, các tội phạm lại lợi dụng lối mòn, các đường khác để vận chuyển ma túy". Để ngăn chặn tình hình này, Bộ trưởng Tô Lâm đề xuất xây dựng kế hoạch tổng thể để ngăn chặn và có kế hoạch mời các nước trong khu vực và một số tổ chức quốc tế đến Việt Nam để thống nhất kế hoạch đấu tranh phòng chống ma túy vận chuyển qua Việt Nam.

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm: Các vụ án ma túy không còn tính kg mà tính bằng tấn! Đại biểu chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm: Các vụ án ma túy không còn tính kg mà tính bằng tấn!

VTV.vn - Các đại biểu đã đặt ra vấn đề chất lượng, hiệu quả của công tác phòng chống, kiểm tra, kiểm soát tội phạm khi mà số lượng ma túy thu giữ lớn nhất từ trước tới nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước