Bộ trưởng Bộ Y tế: Để tránh dịch sốt xuất huyết bùng phát, cơ bản nhất là diệt bọ gậy

PV-Chủ nhật, ngày 20/08/2017 13:15 GMT+7

VTV.vn - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, song song với việc phun thuốc diệt muỗi, vấn đề cơ bản là phải diệt trừ được các ổ bọ gậy còn xuất hiện ở nhà dân

Sau buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại phường Thụy Khê (quận Tây Hồ, Hà Nội), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá những khu vực được phun thuốc diệt muỗi về cơ bản đã không còn muỗi trưởng thành.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo công tác phun thuốc ở các khu vực tại Hà Nội đặc biệt các nơi có ổ dịch cần được tiến hành đều đặn hàng tuần, kết hợp với quá trình giám sát, xét nghiệm cả trước và sau khi phun: "Công tác chuẩn bị cần được lưu ý, người dân phải được thông báo trước khi phun. Trong quá trình phun thuốc cần lưu ý phải phun theo chiều gió, nếu phun ngược chiều gió coi như không có hiệu quả. Bên cạnh công tác này, việc theo dõi các bệnh nhân mắc dịch bệnh cần được thực hiện chặt chẽ, kết quả tình hình được báo cáo cụ thể".

Bộ trưởng Bộ Y tế: Để tránh dịch sốt xuất huyết bùng phát, cơ bản nhất là diệt bọ gậy - Ảnh 1.

Cán bộ y tế phun thuốc chống muỗi tại nhà dân

Tuy nhiên, đáng chú ý là những ổ bọ gậy vẫn tồn tại ngay trong nhà dân dù nhà đã được phun thuốc, chủ yếu ở những vật dụng chứa nước, ở nơi trồng cây, trồng rau và thậm chí ở ngay trong chậu cây cảnh. Chỉ vài ngày tuổi, chúng có thể trở thành muỗi trưởng thành.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Để tránh dịch sốt xuất huyết bùng phát, cơ bản nhất là diệt bọ gậy - Ảnh 2.

Bọ gậy vẫn được phát hiện trong nhà dân

Trước kết quả kiểm tra và phát hiện ra các ổ bọ gậy, Bộ trưởng Kim Tiến khẳng định chính quyền và người dân cần có biện pháp phòng, chống dịch tổng thể: "Trong điều kiện dịch bệnh vẫn đang tăng cộng với thời tiết nóng bức kéo dài, phun thuốc chỉ là biện pháp nhằm ‘hạ hỏa’ nhưng vẫn rất cần thiết. Còn về cơ bản lâu dài, việc phòng, chống dịch bệnh còn nằm ở nhận thức của người dân. Mọi người cần có ý thức diệt bọ gậy trong nhà. Rõ ràng sau khi phun thuốc, muỗi đã không còn nhưng bọ gậy vẫn xuất hiện trong nhà và đấy là nguy cơ bùng phát".

"Bọ gậy nằm ở các ngóc ngách từ lọ hoa, nước đọng lại ở cây cảnh cho đến các vật dụng chứa nước, rồi có khi ở cả mái nhà… Do đó, truyền thông cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân một cách hiệu quả để tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Để tránh dịch sốt xuất huyết bùng phát, cơ bản nhất là diệt bọ gậy - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Y tế Kim Tiến xem xét những lọ nước có chứa bọ gậy thu thập được từ nhà dân.

Theo Bộ trưởng Kim Tiến, nhà trường và gia đình cũng cần giúp học sinh nâng cao nhận thức về vấn đề này để giữ gìn vệ sinh môi trường trong nhà cũng như ở ngoài. Đồng thời, Bộ trưởng cho rằng: "Các cấp chính quyền địa phương cần liên tục thực hiện giám sát, lưu ý đến những khu vực như công trường xây dựng, khu nhà trọ thường có vệ sinh kém. Ngoài ra, khu vực công cộng cũng rất cần được chú ý gìn giữ vệ sinh, diệt trừ muỗi và bọ gậy như rạp chiếu phim, trường học, bệnh viện, chợ, các nơi biểu diễn nghệ thuật".

Song song với quá trình giữ gìn vệ sinh trong nhà và môi trường xung quanh, tìm kiếm để diệt trừ nhanh chóng những ổ bọ gậy, Bộ trưởng còn nhấn mạnh việc phun thuốc muỗi cần được duy trì, phun không chỉ một lần và ứng dụng cả phương thức phun tồn lưu.

Không phát hiện muỗi gây sốt xuất huyết tại Tây Hồ, Hà Nội Không phát hiện muỗi gây sốt xuất huyết tại Tây Hồ, Hà Nội

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế đã kiểm tra công tác phun hóa chất và diệt bọ gậy tại phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, không phát hiện muỗi gây sốt xuất huyết trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước