Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Cơ chế xác định và thu học phí được đổi mới theo Luật Giá”

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/05/2018 21:05 GMT+7

VTV.vn - Tại phiên thảo luận Quốc hội sáng 30/5, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết quản lý tài chính, tài sản sẽ theo cơ chế xác định và thu học phí sẽ được đổi mới theo Luật Giá.

Trình bày trước Quốc hội các nội dung sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục Đại học vào sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, quản lý tài chính, tài sản sẽ theo cơ chế xác định và thu học phí sẽ được đổi mới theo Luật Giá. Thảo luận về nội dung này vào chiều nay tại tổ, một số đại biểu còn có ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết ngay cả lệ phí thi cũng không phải là lệ phí mà trong giá dịch vụ cũng phải được xem xét và nếu Bộ Tài chính đồng ý thì lúc đó mới được ban hành. Hay những khoản tiền mà đơn vị được thu và tính trong các định mức cũng phải xây dựng thang tính đúng tính đủ. Như vậy, giá dịch vụ ở đây được hiểu là chi phí tính đúng, tính đủ để một cơ sở giáo dục đào tạo cần phải có.

Thảo luận tại tổ chiều nay, một số đại biểu đề nghị đi đôi với cơ chế thu dịch vụ, dự thảo luật cũng cần quy định cơ chế giám sát, công khai, minh bạch trong tài chính đại học, để kiểm soát việc thu phí tương xứng với chất lượng dịch vụ đào tạo; quy định chính sách hỗ trợ người học để có thể tiếp cận với giáo dục đại học khi tăng mức học phí.

Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất đổi “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo”? Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất đổi “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo”?

VTV.vn - Ngày 30/5, đại diện Bộ Giáo dục và đào tạo đã đưa ra ý kiến về vấn đề học phí, giá dịch vụ đào tạo trong Dự thảo Luật Giáo dục đại học.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước