Bỏ về nước trước thời hạn, người đi xuất khẩu lao động đối mặt nợ nần

Thanh Tùng (VTV9)-Thứ hai, ngày 11/03/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Không ít người đi xuất khẩu lao động nhưng phải bỏ về nước trước thời hạn hợp đồng do thu nhập thấp, gia đình đã khó khăn nay lại lâm vào cảnh nợ nần.

Đầu năm 2018, chồng của chị Mí Sun (xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên) sang làm việc tại Malaysia, được 8 tháng thì anh bỏ về nước vì thu nhập quá thấp. Hy vọng kinh tế gia đình sẽ bớt khó khăn khi chồng đi xuất khẩu lao động giờ đã chấm hết, trước mắt gia đình chị là khoản vay 30 triệu đồng để lo chi phí cho chồng đi làm việc ở nước ngoài.

Tại huyện Sông Hinh có gần 10 trường hợp đi xuất khẩu lao động từ tháng 1/2018 thông qua Công ty Vinaco đã bỏ về nước trước thời hạn, chi phí của mỗi người là 28 triệu đồng. Theo hợp đồng, khi sang Malaysia họ sẽ làm công việc lắp ráp linh kiện điện tử, mức lương 1.000 Ringgit/tháng (khoảng 6 triệu đồng), chưa tính tiền tăng ca. Theo tìm hiểu của cơ quan chức năng địa phương, việc các lao động bỏ về này là do công ty thuê lao động không thực hiện đúng những điều khoản trong hợp đồng đã ký kết.

Hiện nay, nhu cầu đi xuất khẩu lao động của người dân là rất lớn. Việc phải bỏ về nước trước hạn hợp đồng lao động khiến nhiều gia đình phải đối mặt với khó khăn. Do đó, không chỉ cơ quan chức năng, người lao động cũng cần tìm hiểu kỹ thị trường, người thuê lao động, ngành nghề.


Nạn nhân lừa xuất khẩu lao động: Giấc mộng đổi đời vụt tắt với khoản nợ 'khủng' Nạn nhân lừa xuất khẩu lao động: Giấc mộng đổi đời vụt tắt với khoản nợ "khủng"

VTV.vn - Những thủ đoạn lừa xuất khẩu lao động đã khiến rất nhiều người có giấc mộng đổi đời dễ dàng sập những cái bẫy đã giăng sẵn, để rồi phải mang những khoản nợ lớn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước