Bộ Y tế kết luận xúc xích Vietfoods an toàn

Nguyễn Sơn - Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/05/2016 21:38 GMT+7

VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã khẳng định, sản phẩm xúc xích của Công ty Vietfoods là sản phẩm an toàn.

Sáng 17/5, tại Hà Nội, các cơ quan liên ngành Trung ương và Hà Nội đã tổ chức họp để làm rõ thông tin về việc chất Sodium Nitrate có trong sản phẩm xúc xích của Công ty Vietfoods có vi phạm Luật an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Đây là vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm, bởi sau khi Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ hơn 2 tấn sản phẩm xúc xích của Vietfoods và cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông, Công ty này đã bị đẩy vào nguy cơ phá sản.

Tại cuộc họp hôm nay (17/5), Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khẳng định, sản phẩm xúc xích của Công ty Vietfoods có chất Sodium Nitrate với hàm lượng từ 50 - 100mg/1kg là sản phẩm an toàn. Hơn nữa, Công ty này sản xuất, kinh doanh xúc xích đúng theo công bố hợp quy do Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh Bình Dương cấp. Tuy nhiên, Quản lý thị trường Hà Nội vẫn tạm giữ sản phẩm của Công ty này vì cho rằng, thẩm quyền cấp công bố hợp quy là của Cục An toàn thực phẩm chứ không phải Chi cục.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, Luật An toàn thực phẩm Việt Nam hiện vẫn chưa đưa chất này vào danh mục được sử dụng nhưng lại có các điều khoản mở. Theo đó, Sodium Nitrate thuộc danh mục cho phép theo quy định của Codex và nhiều nước G7 nên Chi cục An toàn thực phẩm của tỉnh có quyền cấp Công bố hợp quy mà không cần xin ý kiến của Cục.

Cuộc họp liên ngành cũng ghi nhận, do các văn bản pháp luật liên quan còn chưa cập nhật kịp thời, văn bản hướng dẫn cũng chưa thật sự rõ ràng. Vì vậy, Quản lý thị trường Hà Nội tạm giữ để kiểm tra sản phẩm xúc xích của Vietfoods để tiếp tục làm rõ là đúng quy trình, nhưng đã quá vội vàng cung cấp thông tin cho truyền thông. Vụ việc cần khẩn trương làm rõ để trả lời cho doanh nghiệp.

Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, sẽ khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để giải quyết dứt điểm vụ việc này, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp. Đồng thời cũng đề nghị Bộ Y tế nhanh chóng cập nhật các quy định của pháp luật và hướng dẫn thực hiện để tạo hành lang pháp lý cho các lực lượng thực thi hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ đấu tranh với thực phẩm bẩn, bảo vệ các doanh nghiệp làm ăn chân chính và tránh gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước