Bội chi bảo hiểm y tế: Đâu là nguyên nhân?

Quang Linh, Kim Xuân, Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 21:37 GMT+7

VTV.vn - Tại nhiều địa phương, quỹ bảo hiểm y tế bị bội chi. Vậy, nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

Tại một số địa phương, dù luôn có cán bộ giám định trực tại tuyến huyện và cả ở tuyến tỉnh nhưng cũng không thể xác định được đầy đủ bệnh nhân đã đi khám từ xã, khám ở huyện rồi lên tỉnh khám lại.

Thông tuyến thiếu kiểm soát là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng bội chi ở Bắc Kạn, thậm chí một số huyện đã hết sạch quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế vì thông tuyến.

Nhiều xét nghiệm, đơn thuốc dù được thực hiện ở tuyến huyện lại có thể lặp lại ở tuyến tỉnh. Như vậy, bảo hiểm y tế có thể phải chi trả 2 lần tiền cho cùng 1 bệnh.

Bội chi bảo hiểm y tế tại nhiều địa phương lại có một nguyên nhân khác là từ việc phát triển các kỹ thuật cao như: tim mạch, ung bướu, sản nhi và do viện phí tăng nên giá của các kỹ thuật này cũng tăng mạnh dẫn đến bội chi. Như Quảng Ninh bội chi trên 100 tỷ đồng bảo hiểm y tế trong thời gian qua khi giá viện phí tăng.

Kiểm tra dấu hiệu bất thường trong bội chi BHYT tại Thanh Hóa Kiểm tra dấu hiệu bất thường trong bội chi BHYT tại Thanh Hóa 37/63 tỉnh, thành bội chi bảo hiểm y tế 37/63 tỉnh, thành bội chi bảo hiểm y tế Lạm dụng bảo hiểm y tế: Bệnh nhân tăng 500 trong 6 tháng Lạm dụng bảo hiểm y tế: Bệnh nhân tăng 500 trong 6 tháng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước