Bùng phát sâu bệnh trên cây lúa vụ mùa

Quý Thông (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 30/09/2017 21:02 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian dài được khống chế, dịch bệnh lùn sọc đen trên cây lúa đang bùng phát trở lại trong vụ mùa năm nay.

Thống kê của một số địa phương miền Bắc đã có ít nhất 30.000 ha lúa bị nhiễm dịch bệnh này. Đáng nói, thời điểm bùng phát lại trùng với giai đoạn chuẩn bị thu hoạch, nên nguy cơ mất trắng của nông dân là rất cao.

Bệnh lùn sọc đen trên lúa vốn đã được  khống chế từ nhiều năm nay, lịch phun thuốc diệt rầy nâu và rầy lưng trắng là hai tác nhân truyền bệnh đã được bà con thực hiện ngay từ khi làm mạ đến lúc lên đòng, tất cả là 4 lần.

Những cây lúa là những gì khả thi nhất người dân xã Trực Hùng có thể thu hoạch được, tuy nhiên theo người dân nơi đây cho biết chất lượng thóc cũng chỉ đủ để làm thực ăn cho gia súc gia cầm. Mất trắng đã đành tuy nhiên bà con vẫn phải lo thêm một khoản kinh phí rất lớn nữa để dọn hết lúa chết triển khai cho vụ mùa mới.

Hiện nay toàn tỉnh Nam Định đã có hơn 17.000 ha lúa vụ mầu bị nhiễm bệnh, trong đó diện tích bị mất trắng có thể lên đến 40%. Trước tình hình nghiêm trọng như vậy Nam Định đã công bố dịch và xin hỗ trợ từ trung ương. Bởi dịch bệnh xẩy ra vào thời điểm lúa trưởng thành, nằm ngoài tầm kiểm soát của địa phương.

Đại diện Cục trồng trọt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá dịch bệnh lùn sọc đen trên lúa vụ xuân năm nay đang diễn ra tương tự như thời điểm năm 2009, nguyên nhân được xác định do các loại ký sinh truyền bệnh gây ra, không phải do chất đất hay các yếu tố đột biến.

Với nguyên nhân như vậy, rất nhiều bà con tại xã Trực Hùng đang cùng nhau kiểm tra lại quy trình sử dụng thuốc do các cơ quan bảo vệ thực vật tư vấn. Vì phun thuốc tới 4 lần trong một chu kỳ từ khâu làm mạ, mà rầy vẫn sống để gây bệnh là điều khó tin nổi. Và giải pháp được bà con đưa ra cho vụ mới đó là sẽ tăng thêm liều và lượt phun thuốc. Tuy nhiên, liệu việc tăng liều thuốc bảo vệ thực vật để không vượt giới hạn cho phép rất cần sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn vì việc lạm dụng thuốc bảo vệ  thực vật không chỉ tác động xấu tới môi trường mà còn khiến nông sản không đảm bảo tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước