Buôn lậu qua đường hàng không: Nhiều thủ đoạn tinh vi

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 21/07/2015 10:34 GMT+7

VTV.vn - Giấu trong vali 2 đáy, thùng loa, giày dép hoặc chỗ kín trên cơ thể... là những thủ đoạn tinh vi được các đối tượng buôn lậu sử dụng nhằm qua mặt hải quan sân bay.

Thời gian gần đây, tình hình vận chuyển hàng cấm qua đường hàng không có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại các sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Các mặt hàng này được cất giấu một cách tinh vi nhằm qua mặt các cơ quan chức năng.

Tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất, mỗi ngày đơn vị này phải giải quyết thủ tục hải quan cho hơn 27.000 lượt khách và 200 chuyến bay xuất nhập cảnh, hơn 1500 tờ khai xuất nhập khẩu quá cảnh từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Với những đặc thù này, cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất được xác định là một trong những điểm nóng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, đấu tranh phòng chống vận chuyển trái phép chất ma túy. Cuộc đấu tranh này đang ngày càng cam go, quyết liệt bởi những kẻ buôn bán "cái chết trắng" luôn tìm mọi cách để vận chuyển ma túy qua đường hàng không.

Trong giai đoạn từ 2010 - 2014, lực lượng hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã phát hiện và bắt giữ 43 vụ vận chuyển ma túy trái phép vào Việt Nam, giá trị tang vật ước tính lên tới 300 tỷ đồng. Không chỉ có ma túy, các loại mặt hàng cấm khác như sừng tê giác, ngà voi, vàng kim cương... cũng được các đối tượng tìm cách thẩm lậu về Việt Nam.

Lực lượng hải quan cho biết, những đối tượng này thường tổ chức thành đường dây, ổ nhóm hoạt động xuyên quốc gia, nổi lên trong đó là một số đường dây do các đối tượng gốc Phi câm đầu. Ngoài ra, một số đối tượng Việt kiều ở các nước khác như Úc, Nhật, Mỹ, Canada thường lợi dụng mục đích về Việt Nam thăm thân nhân, du lịch, thương mại. Sau đó, họ móc nối với các đối tượng trong nước, tạo thành đường dây vân chuyển hàng cấm hoạt động chuyên nghiệp.

Tập trung chủ yếu vào các loại hàng như heroin, ma túy tổng hợp, cần sa hoặc một số tiền chất để tổng hợp ma túy..., các đối tượng buôn lậu luôn tìm mọi thủ đoạn để đói phó với cơ quan chức năng và máy móc kiểm tra như sử dụng vali 2 đáy, giấu trong thùng loa, giày, dép, ở những chỗ kín trên cơ thể, thậm chí cán nhỏ ma túy để bỏ vào bìa tranh hay bìa sách.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước