Buôn người sang Trung Quốc: Báo động từ các buôn làng Tây Nguyên

VTV9-Thứ sáu, ngày 29/06/2018 10:09 GMT+7

VTV.vn - Ở một số địa phương, nhất là những buôn làng Tây Nguyên, có nhiều gia đình, nhiều cô gái vì thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin đã sập bẫy bọn buôn người.

Dù các phương tiện thông tin đại chúng đã rất nhiều lần phản ánh tình trạng buôn người sang Trung Quốc với những hệ lụy khôn lường, thực trạng này vẫn tiếp tục tái diễn ở rất nhiều địa phương, nhất là những buôn làng Tây Nguyên.

Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Đăk Lăk đã phát hiện 14 cô gái bị bán sang Trung Quốc, trong đó đã đấu tranh làm rõ 5 vụ với 8 đối tượng. Hiện còn nhiều cô gái xấu số vẫn đang phải sống cảnh khổ cực, lưu lạc nơi đất khách quê người… Một số cô gái khi được giải cứu về Việt Nam cũng không hiểu vì sao mình lại nhẹ dạ, cả tin đến như vậy.

Nạn nhân của tội phạm buôn người thường là phụ nữ và trẻ em, bị lạm dụng tình dục hay lao động cưỡng bức, một dạng nô lệ thời hiện đại. Có những trường hợp được mai mối lấy chồng Trung Quốc từ một người chỉ quen qua mạng nhưng đã sẵn sàng đi theo người lạ ấy dắt qua xứ người, để rồi ngỡ ngàng khi mình bị bán từ người này sang tay người nọ như một món hàng hóa.


Rơi vào bẫy bọn buôn người vì tin lời môi giới Rơi vào bẫy bọn buôn người vì tin lời môi giới

VTV.vn - Từ đầu năm 2017 đến nay, Công an tỉnh Trà Vinh đã tiếp nhận 3 trường hợp kêu cứu có dấu hiệu của nạn buôn bán người bằng hình thức môi giới hôn nhân, giới thiệu việc làm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước