Các biện pháp xử lý hải sản chết bất thường

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 04/05/2016 07:45 GMT+7

Bộ NN&PTNT vừa ra công văn chỉ đạo về xử lý hải sản chết bất thường.

VTV.vn - Bộ NN&PTNT vừa ra công văn chỉ đạo về xử lý hải sản chết bất thường tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và TT-Huế.

Trong công văn mới ban hành về xử lý hải sản chết bất thường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẳng định, các loại hải sản dạt vào bờ hoặc do người dân vớt được trên các vùng biển ven bờ, hải sản đánh bắt trong vùng biển 20 hải lý trở vào bờ thuộc 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và TT-Huế đều không đảm bảo an toàn.

Vì vậy, đối với các loại hải sản này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu tuyệt đối không sử dụng làm thực phẩm cho con người hoặc chế biến làm thức ăn cho vật nuôi. Các địa phương bắt buộc xử lý bằng cách chôn lấp theo nguyên tắc cách xa và không làm ô nhiễm nguồn nước; khi chôn lấp phải xử lý bằng cách bổ sung hóa chất tiêu độc, khử trùng.

Trong khi chờ các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân hiện tượng hải sản chết bất thường, các cơ sở nuôi cá lồng bè tạm thời chưa thả giống; thường xuyên theo dõi cá nuôi và hàng ngày quan trắc các yếu tố môi trường; tạm thời di chuyển lồng cá đến khu vực nước sâu hơn, đảm bảo đáy lồng cách nền đáy ít nhất 1m; nên giữ cá với mật độ không quá 10 kg/m3 nước; giãn thưa khoảng cách giữa các lồng nuôi.

Bên cạnh đó, bà con cần hạn chế sử dụng thức ăn tươi, nên thay bằng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao kết hợp trộn thêm vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cá, khẩn trương thu hoạch đối với cá nuôi đạt kích thước thương phẩm để hạn chế thiệt hại.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước