Trong 1 tháng qua, Hà Nội đã ghi nhận 21 trường hợp ngộ độc rượu có methanol và có 3 trường hợp tử vong. Điều đáng nói, hầu hết các ca ngộ độc rượu đều uống các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trước thực trạng này, Hà Nội đã ra quyết định quản lý việc hoạt động của các hộ sản xuất rượu khi yêu cầu các hộ nấu rượu cá thể phải đăng ký cấp phép.
Tại xã Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội có khoảng 50 hộ nấu rượu và trung bình mỗi hộ nấu từ 40 - 100 lít rượu/tháng. Sau khi có hàng loạt các vụ ngộ độc rượu có methanol, chính quyền địa phương đã yêu cầu các hộ không được dừng việc nấu rượu để chính quyền kiểm tra về quy trình nấu rượu và các hộ sẽ phải tự mang đi kiểm nghiệm rượu trước khi lưu hành trên thị trường.
Nhiều hộ nấu rượu rất ủng hộ việc cấp phép và cho rằng điều này sẽ không bị mang tiếng các làng nghề hay các hộ nấu rượu nghiêm chỉnh.
Các hộ nấu rượu cũng khẳng định giá thành 1 lít rượu nếu nấu bằng ngô là khoảng 20.000 đồng và rượu gạo cũng từ 30.000 đồng trở lên. Do vậy, rượu được bán với giá 10.000 đồng sẽ không đảm bảo chất lượng và có thể là rượu được pha từ cồn công nghiệp methanol.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!