Các nước “mạnh tay” xử lý ngư dân Việt Nam xâm phạm lãnh hải

Nguyễn Ngân, Duy Công, Văn Khương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 21:02 GMT+7

VTV.vn - Các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia hiện đã áp dụng nhiều biện pháp mạnh để xử lý tàu cá, ngư dân Việt Nam vi phạm lãnh hải, đánh bắt cá trái phép.

Cơ quan thực thi pháp luật của các nước trong khu vực đang ngày càng mạnh tay hơn trong việc tịch thu và phá hủy tàu cá nước khác nếu vi phạm lãnh hải đánh bắt; thuyền trưởng và thuyền viên có thể bị bỏ tù. Mới đây, Indonesia cho đánh đắm 23 tàu cá nước ngoài, trong đó có 13 tàu của Việt Nam.

Vùng biển Thái Lan, Indonesia và Malaysia là 3 vùng biển ngư dân nước ta thường xuyên vi phạm lãnh hải. Thái Lan mới đây đã thành lập một trung tâm kiểm soát trên biển chống đánh bắt cá bất hợp pháp.

Được biết, những vụ ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ do xâm phạm lãnh hải các quốc gia khác liên tiếp xảy ra và có chiều hướng gia tăng. Tình trạng này đã được lực lượng chức năng Việt Nam cảnh báo và thông tin nhiều lần nhưng những sự việc đáng tiếc vẫn liên tục xảy ra và thậm chí có chiều hướng gia tăng.

Malaysia và Thái Lan bắt giữ 56 ngư dân Việt Nam Malaysia và Thái Lan bắt giữ 56 ngư dân Việt Nam

VTV.vn - Các cơ quan chức năng Malaysia và Thái Lan vừa bắt giữ 5 tàu cá và 56 ngư dân Việt Nam, tịch thu hải sản với lý do xâm phạm lãnh hải và đánh cá trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước