Các thành viên APEC ủng hộ chủ đề phát triển bao trùm do Việt Nam đưa ra

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/08/2017 22:16 GMT+7

VTV.vn - Chủ đề phát triển bao trùm do Việt Nam đưa ra nhận được sự quan tâm rất lớn và sự nhất trí cao của các nền kinh tế thành viên APEC.

Đợt hội nghị các quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 và các hội nghị liên quan tại TP.HCM đang bước vào những ngày cao điểm, cùng những nội dung thảo luận gắn trực tiếp với ưu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017.

Tại cuộc họp sáng nay (28/8), các đại biểu từ các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức quốc tế lớn đã cùng trao đổi về chủ đề phát triển bao trùm. Đây là một sáng kiến quan trọng của Việt Nam trên cương vị chủ nhà APEC năm nay.

Có thể nói rằng chủ đề do Việt Nam đưa ra nhận được sự quan tâm rất lớn và sự nhất trí cao của các nền kinh tế thành viên APEC.

Khi sự mất cân bằng được loại bỏ, sự phát triển kinh tế bền vững và sự thịnh vượng sẽ được củng cố. Đây là khẳng định của các đại biểu tham gia cuộc họp sáng nay để tìm phương thức thúc đẩy phát triển bao trùm ở các nền kinh tế thành viên APEC trong cả 3 trụ cột kinh tế, tài chính và xã hội.

Theo các đại biểu, phát triển kinh tế bao trùm có vai trò rất quan trọng, bởi tài nguyên thiên nhiên thì dần cạn kiệt, trong khi nguồn lực của các quốc gia chưa được tận dụng hiệu quả, đặc biệt là sự đóng góp của thế hệ trẻ, của những người tài chưa được khai phá.

Tại hội thảo, nhiều giải pháp cụ thể đã được đề xuất nhằm nâng cao hơn nữa sự phát triển bao trùm trong APEC. Ví dụ như: tập trung phát triển nguồn nhân lực, đào tạo hướng nghiệp và công nghệ cho thế hệ trẻ, đề cao hơn vai trò lãnh đạo của phụ nữ trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo thêm việc làm năng suất cao…

Sáng kiến của Việt Nam trong thúc đẩy phát triển bao trùm được đánh giá là đúng thời điểm, khi các nền kinh tế thành viên APEC đang đối mặt với nhiều thách thức (từ cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, đến già hóa dân số và nguồn tài nguyên dân cạn kiệt). Các đại biểu tham dự hội thảo hôm nay đều nhấn mạnh, để đạt được phát triển bao trùm cần có sự phối hợp của mọi người, mọi ngành nghề và sự hợp tác bao trùm cả khu vực. Chính vì thế, những diễn đàn như APEC là nơi đặt nền tảng cho sự chuẩn bị và hợp tác khu vực tốt hơn để triển khai hiệu quả sáng kiến phát triển bao trùm.

Nhìn lại quá trình hợp tác APEC gần 30 năm qua, có thể khẳng định APEC là một điểm sáng về phát triển bao trùm. Đây là một khái niệm rất rộng, nhưng để hiểu một cách đơn giản, bao trùm nghĩa là mọi người từ các thành phần kinh tế và xã hội khác nhau đều cùng tham gia và cùng hưởng lợi từ sự tăng trưởng của khu vực, không có ai bị bỏ lại phía sau.

Đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đã có những chương trình hành động được đề ra để duy trì và phát huy hơn nữa những kết quả đạt được trong những năm qua về phát triển bao trùm.

APEC thúc đẩy mục tiêu phát triển bao trùm APEC thúc đẩy mục tiêu phát triển bao trùm

VTV.vn - Sáng 28/8, tại TP.HCM đã diễn ra Hội thảo APEC về phát triển bao trùm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước