Cải cách để hội nhập phát triển

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/09/2019 21:40 GMT+7

VTV.vn - Việt Nam cần có cách nhìn toàn diện hơn về các xu hướng toàn cầu và tác động tới chúng ta, sau khi kết thúc chiến lược phát triển KTXH 10 năm giai đoạn 2011-2020.

Trong đó, cải cách và phát triển là những bài toán lớn cần được bàn luận và giải đáp để định hình cho tương lai của Việt Nam. Đây cũng là chủ đề chính được bàn thảo tại Diễn đàn cải cách phát triển - kênh đối thoại chính sách chính thức giữa Chính phủ và các đối tác diễn ra vào ngày mai (19/9) tại Hà Nội.

Hiện nay, nền thương mại toàn cầu dựa trên vật liệu đang chuyển sang nền thương mại thông tin và dữ liệu. Theo Tổ chức phát triển của Liên Hợp Quốc, Việt Nam chỉ dành 0.19% GDP cho nghiên cứu phát triển, trong khi Trung Quốc là 2% GDP, Nhật 3%, Mỹ hơn 3%. Là cơ quan đầu mối tổ chức Diễn đàn cải cách và phát triển, Bộ KH&ĐT cho rằng để chủ động trong những biến động của kinh tế thế giới, cải cách và phát triển của Việt nam cũng phải cập nhật và nắm bắt xu hướng phát triển của thế giới.

Việt Nam chuẩn bị kết thúc Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm lần thứ ba của mình cho thời kỳ 2011-2020 để bước sang một thập kỷ, kỷ nguyên mới với nhiều cơ hội phát triển mới đi liền với nhiều thách thức lớn. Vì vậy, đây cũng là thời điểm đặt ra nhiệm vụ cải cách mạnh mẽ hơn nữa để hội nhập phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước