Cảm phục thầy giáo 40 năm cắm bản ở Mường La, Sơn La

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/11/2017 10:31 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện của thầy giáo về những tháng ngày dạy học chỉ có thể nói được một phần về những gian nan mà các giáo viên vùng cao trải qua để gieo con chữ trên vùng đất này.

Nhiều em học sinh đã trở lại trường nhờ thầy cô. Những ngày khó khăn ở Mường La, các giáo viên quyết tâm không để học trò bỏ dở việc học. Những con đường Nặm Păm những ngày này vẫn ngổn ngang đất đá. Thầy Lường Văn Mầng, trường Tiểu học xã Nặm Păm, huyện Mường La không nhớ mình đã đi qua bao nhiêu ngọn núi, bao nhiêu khe suối để đến với học trò. Nhiều đoạn phải bỏ xe máy giữa đường, băng rừng, lội suối.

Bản nào thầy cũng từng đến dạy. Bà con ở đây ai cũng biết thầy Mầng. Thầy đến từng nhà, vận động bố mẹ, ông bà cho con cháu ra lớp. Nhiều thế hệ học trò ngày xưa nay có con lại theo thầy đi học. Thầy hướng dẫn các em nhớ mặt chữ, biết viết, biết đọc rồi đi học lên cao.

Tại những lớp học tạm giữa vùng rừng núi, có những điểm trường phải ghép nhiều lớp 1, 2, 3 mới đủ học sinh, thầy lại chia các em từng nhóm để dạy.

Tuy nhiên, thầy Mầng và nhiều thầy cô đã không vì khó khăn mà dừng lại. Đã có nhiều thầy cô giáo như thầy giáo Mầng gửi trọn tuổi thanh xuân và cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục nơi này. Vì học sinh thân yêu, thầy cô quyết tâm bám trường, bám lớp.

'Người thầy áo xanh' của những học trò nghèo "Người thầy áo xanh" của những học trò nghèo

VTV.vn - Dù mang trong mình bệnh nặng nhưng có một người thầy ẫn dành trọn tâm trí để lo lắng cho các em nhỏ tại Cà Mau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI