Cần áp dụng công nghệ trong các dịch vụ công

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 30/07/2017 10:42 GMT+7

VTV.vn - Nhiều tờ báo trong tuần bình luận về chuyện về xin giấy chứng tử ở phường Văn Miếu, Hà Nội cho thấy hành xử “kém cỏi” của một số cán bộ cấp cơ sở.

Nông nghiệp Việt Nam: Cần áp dụng công nghệ hành chính

Tờ Nông nghiệp Việt Nam tóm tắt lại vụ việc chị Vũ Thanh Hoa tại Hà Nội đã có những phàn nàn về hành trình làm giấy khai tử cho bố tại UBND phường Văn Miếu. Một thủ tục hành chính mà chị phải đi lại nhiều lần, chứng kiến thái độ vô cảm của cán bộ và bị cho là vô văn hóa, mời ra ngoài khi to tiếng thắc mắc.

Câu chuyện này xảy ra tại Thủ đô Hà Nội - thành phố chưa từng có tên trong nhóm đạt điểm cao nhất về hiệu quả cung ứng dịch vụ công dù không phải là địa phương có điều kiện khó khăn. Năm 2016, Hà Nội còn rơi vào nhóm đạt điểm thấp nhất.

Về câu chuyện trên, nếu bỏ qua những tiểu tiết còn chưa rõ về cái lý cái tình, rõ ràng, cách hành xử ấy đã để lại một vết hằn trong tâm thức người dân. "Hành chính vì dân hay hành dân là chính?" - tờ Tiền phong đặt câu hỏi.

Tiền phong: Hành chính vì dân?

Báo này nêu lên một thực tế là có đi làm thủ tục hành chính công, bên cạnh việc thiếu thông tin, thiếu sự chuẩn bị giấy tờ, người dân lại chứng kiến sự cửa quyền, vòi vĩnh hoặc móc ngoặc của một bộ phận cán bộ, công chức với cò mồi.

Một yếu tố nhiều người dân đánh giá cao trong vụ việc này, đó là sự vào cuộc nhanh chóng của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội mà điển hình là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung. Đây cũng là điều mà người dân mong chờ từ lâu – việc phản ứng nhanh của cơ quan chức năng trước những bức xúc của người dân.

Nông thôn ngày nay

Theo Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội, sự việc tuy nhỏ nhưng có ảnh hưởng lớn. Việc xử lý là đúng theo quy định, song cán bộ xử lý chưa khéo và đây là điều đáng trách. Việc nói người dân "vô văn hóa" là không được!

Người lao động: Răn đe cán bộ vô cảm

Tờ Người lao động cho rằng, cần làm mạnh tay để chấm dứt tình trạng "một cửa" nhưng nhiều "ngách" hay nhiều "khóa" do những công bộc thoái hóa biến chất gây nên.

Lao động: Mạnh tay với nạn hành dân

Tờ Lao động cho rằng, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cần mạnh tay điều trị để làm gương. Đồng thời, người dân cần có cách đấu tranh với những tiêu cực trên cơ sở sự thật.

Lãnh đạo phường đã gửi lời xin lỗi tới gia đình. Thanh tra thành phố đã làm việc với phường Văn Miếu cũng như với người dân. Chiếc camera tại bộ phận một cửa đã được niêm phong để làm rõ vụ việc.

Trong lúc đó, phường Văn Miếu cũng đã đình chỉ 3 ngày với Phó Chủ tịch phường Nguyễn Thị Thúy Hà, điều chuyển công tác đối với cán bộ Nguyễn Văn Hiếu khỏi bộ phận tiếp dân – mà như Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói, UBND phường Văn Miếu đưa nhân viên hợp đồng ra làm ở bộ phận một cửa là sai. Cần xử lý nghiêm các vi phạm.

Đáng nói, cách vụ việc trên chỉ 6 tháng, UBND TP Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc thành phố Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước