Đã từ lâu, nhung hươu được biết đến là loại thực phẩm bổ dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, quy trình chăm sóc hươu và lấy nhung ra sao thì hẳn nhiều người vẫn chưa biết đến.
Tìm đến một cơ sở tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, phóng viên VTV có dịp tham quan hệ thống chuồng trại đơn giản – nơi nuôi hươu lấy nhung – với thức ăn hàng ngày chủ yếu là cỏ tươi. Thời điểm cho nhung, hươu sẽ được ăn bổ sung tinh bột và các chất dinh dưỡng như ngô hạt, thân chuối để tăng chất lượng sản phẩm. Một cá thể chăm sóc một năm sẽ thu được một lứa nhung trị giá từ 8 – 15 triệu đồng. Giá trị kinh tế tuy cao song người dân lại chưa thực sự có được đầu ra cho sản phẩm.
Tại huyện Hương Khê, hầu như hộ gia đình nào cũng nuôi hươu để lấy nhung, ít nhất 2 – 3 cá thể, nhiều thì lên đến hàng chục cá thể. Hươu vốn là động vật hoang dã thuần chủng và được chăm sóc từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, việc nuôi hươu tại đây lại chưa có quy hoạch cụ thể.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!