Lái xe máy dưới 50cc không cần bằng là "khoảng trống" về luật?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 10/05/2020 08:37 GMT+7

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, cần bổ sung quy định bắt buộc người điều khiển những loại xe có động cơ dưới 50cc trở xuống phải có bằng lái hay một chứng chỉ học luật giao thông.

Hiện nay, theo Luật Giao thông đường bộ, người điều khiển xe máy điện, xe máy - có động cơ dưới 50 phân khối (cc) trở xuống - không cần phải có bằng lái. Và 90% số vụ tai nạn liên quan đến xe 50 phân khối là do người dưới 18 tuổi điều khiển.

Nhiều chuyên gia nhận định: Điều khiển xe máy dưới 50cc không cần giấy phép lái xe sẽ rát nguy hiểm đối với lứa tuổi vị thành niên. Tuy công suất hạn chế nhưng khi tăng tốc, tốc độ của xe máy dưới 50cc không kém mô tô hơn 50cc. Trong khi đó các em lại không có hiểu biết về Luật giao thông, không nắm được các quy định an toàn, không nhận biết được các biển báo cũng như thiếu kỹ năng điều khiển xe.

Luật giao thông đường bộ không yêu cầu người lái xe máy dưới 50cc cần bằng lái, theo một số luật sư, là khoảng trống về pháp luật. Trong khi các biên pháp xử lý chưa đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng học sinh sử dụng xe máy dưới 50cc, trách nhiệm trước hết từ phía gia đình và các nhà trường.

Những chiếc xe dưới 50cc đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình có con em học cấp 3, thậm chí là cấp 2, với mong muốn con em mình đi học được thuận tiện hơn. Thế nhưng để điều khiển những chiếc xe này không cần phải học luật giao thông đường bộ, kỹ năng lái xe, hay kỹ năng xử lý tình huống xảy ra. Thậm chí còn không cần có bằng chứng nhận đủ điều kiện lái xe. Và thời gian qua đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra liên quan đến việc các em cấp 3 sử dụng xe dưới 50 phân khối.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước