Cần mô hình phù hợp xã hội hóa xây cầu dân sinh

Trường Giang (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 20/03/2017 18:38 GMT+7

VTV.vn - Mô hình cầu thép dù chưa được khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng lại được người dân và nhà tài trợ đón nhận bởi không tốn nhiều đất, trọng tải tối đa tới 5 tấn.

Tại Đồng bằng sông Cửu Long việc xã hội hoá, huy động các nguồn lực xã hội cùng tham gia xây dựng cầu dân sinh đang được đẩy mạnh. Đây là điều rất đáng quý vì theo một khảo sát gần đây của Tổng cục đường bộ Việt Nam cho thấy, cả nước vẫn cần khoảng 10 ngàn cây cầu như vậy.

Sau thời gian đúc kết kinh nghiệm, một nhóm nông dân tỉnh An Giang đã sáng chế ra cầu thép siêu tốc. Gọi như vậy, là bởi kiểu cầu này có nhiều ưu điểm như thời gian thi công nhanh, có khi chỉ 4-5 ngày; chi phí hợp lý, có cây cầu chỉ khoảng 30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, cũng có một cầu dân sinh bằng thép dự kiến sẽ được xây tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang với kinh phí khoảng 1 tỷ đồng. Cây cầu này phục vụ hơn 650 em học sinh cũng như giao thông của nhân dân địa phương. 

Mô hình cầu thép dù chưa được khoa học nghiên cứu kỹ lưỡng nhưng lại được người dân và nhà tài trợ đón nhận bởi không tốn nhiều đất, trọng tải tối đa tới 5 tấn. Hiện nay, đa số cầu dân sinh cũng là do người dân tự làm, có khi chỉ là tấm bê tông bắc qua sông, lưu thông khi trời tối cũng không an toàn, chưa kể ảnh hưởng tới giao thông thuỷ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI