“Cần nâng cao khả năng cấp cứu khi trẻ có biểu hiện sốc phản vệ sau tiêm ComBe Five”

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/01/2019 22:57 GMT+7

VTV.vn - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế cần nâng cao khả năng cấp cứu cho trẻ, khi trẻ có biểu hiện sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine ComBe Five.

Thời gian qua, hàng loạt trẻ đã bị phản ứng phụ, sau khi tiêm vaccine ComBe Five, ở các địa phương. Ngay trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đi kiểm tra một số điểm tiêm chủng loại vắc xin này, ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, hầu hết các trẻ được tiêm, đều không có phản ứng phụ. Tâm lý của người dân cũng bớt hoang mang lo lắng hơn.

Hơn 5.000 trẻ tại Hà Nội đã được tiêm vắc xin ComBe Five, trong đó ghi nhận 180 trường hợp phản sốt cao, quấy khóc và 2 ca phản ứng nặng tại huyện Quốc Oai và Mê Linh đều được điều trị kịp thời.

Kiểm tra tại 2 trạm y tế xã Phú Nghĩa và Ngọc Hòa của huyện Chương Mỹ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chất vấn trực tiếp cán bộ tiêm chủng quy trình tiêm chủng, quy trình chống sốc và theo dõi việc cán bộ tư vấn và thực hành tiêm chủng vắc xin ComBE Five cho trẻ. Qua kiểm tra cho thấy, các cán bộ tiêm chủng đã được tập huấn về quy trình, kỹ năng tiêm chủng, khám phân loại, theo dõi sau tiêm đầy đủ.

Tính đến thời điểm hiện tại, vaccine ComBe Five đã được tiêm tại 28 tỉnh, thành với hơn 130 nghìn trẻ được tiêm, trong đó tỷ lệ phản ứng thông thường được ghi nhận là 2,5%, phản ứng nặng là 0,05%.

Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tiêm chủng vaccine ComBE Five tại trạm y tế xã Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tiêm chủng vaccine ComBE Five tại trạm y tế xã

VTV.vn - Sáng 9/1, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đi thị sát một số điểm tiêm chủng vaccine ComBE FIVE tại một số trạm y tế xã thuộc huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước