Cần phối hợp chặt chẽ hơn trong chống hàng giả, hàng nhái

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/11/2017 17:36 GMT+7

VTV.vn - Cuộc đấu tranh đối với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng là công việc không chỉ của riêng một tổ chức hay cá nhân mà là công việc của toàn xã hội.

Trong Hội nghị chống hàng giả, hàng nhái vừa được tổ chức sáng nay (10/11) tại TP.HCM, để chống hàng giả, hàng nhái, nhiều ý kiến cho rằng cần hoàn thiện các quy định của pháp luật, phối kết hợp chặt chẽ hơn nữa giữa các cơ quan thực thi pháp luật, nâng cao ý thức của tổ chức và cá nhân.

Theo các doanh nghiệp, trong một số ngành đặc thù như vật liệu xây dựng đòi hỏi phải có chứng chỉ hợp quy, hợp chuẩn. Thế nhưng, khâu kiểm soát quy chuẩn này còn khá lỏng lẻo. Năng lực của người kinh doanh chưa được thẩm định. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, Ban Chỉ đạo 389 nên có những thành viên là doanh nghiệp, có tư duy về kinh doanh, sản xuất, sẽ giúp xây dựng chế tài, biện pháp xử phạt.

Những vụ việc gần đây như doanh nghiệp Khaisilk bán hàng tráo mác, thuốc không rõ nguồn gốc của Công ty VN Pharma cho thấy một nguồn lợi nhuận quá lớn. Để mạnh tay không còn cách nào khác ngoài việc bổ sung thêm các hình thức xử lý nghiêm minh bằng luật pháp.

Một trong những công cụ để bảo vệ hàng hóa trước nạn hàng gian, hàng giả là đăng ký sở hữu trí tuệ. Thế nhưng, để đăng ký phải mất những 2 năm thời gian, trong khi đó hàng gian, hàng giả vẫn phát triển. Do vậy, bên cạnh việc vận động người dân nói không với hàng giả, việc hoàn thiện khung pháp lý đảm bảo sao cho khung pháp lý này theo kịp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội, đủ sức ngăn chặn nạn hàng gian, hàng giả là điều vô cùng cần thiết.

Xử lý hơn 11.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, tịch thu hơn 119 tỷ đồng Xử lý hơn 11.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, tịch thu hơn 119 tỷ đồng

VTV.vn - Hơn 11.000 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái được phát hiện trong 6 tháng đầu năm nay, với tổng số tiền xử phạt và tịch thu trên 119 tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI