Cần sửa đổi, bổ sung dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Linh Thủy, Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/07/2016 16:33 GMT+7

Quang cảnh buổi hội thảo

VTV.vn - Sáng 11/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo "Dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa - Dưới góc nhìn DN".

Hội thảo tạo không gian chia sẻ thẳng thắn nhằm thu nhận ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, hiệp hội và các chuyên gia... để từ đó hoàn thiện Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trình Chính phủ trong tháng 7 này.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng, vẫn còn rất nhiều điểm chưa rõ nét, có thể dẫn đến tính khả thi không cao của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa lần này. Ví dụ như đối tượng được quy định trong dự thảo luật là những doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập và hoạt động theo quy định của Luật Doanh nghiệp đều được hỗ trợ. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ cào bằng mức hỗ trợ, không có sự phân biệt giữa các doanh nghiệp có mức doanh thu cao và những doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tại hội thảo, đa số các ý kiến đều thừa nhận rằng do nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng rất hạn chế, nên cần phải thu hẹp phạm vi và đối tượng như doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, hộ kinh doanh với quy mô từ 10-20 tỷ đồng doanh thu và 20-30 lao động trở xuống.

Ngoài ra, việc tiếp cận tín dụng cũng cần phải thay đổi, bởi các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa dù đã có từ hàng chục năm nay, nhưng do không có nguồn lực, hạn chế về chuyên môn nên doanh nghiệp tiếp cận các quỹ này còn khó hơn vay vốn ngân hàng.

Dù còn nhiều điểm cần phải tiếp tục làm rõ trước khi phê chuẩn luật và thực thi, song cộng đồng doanh nghiệp đều đánh giá cao việc tổ chức những buổi hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo luật, cũng như sự quan tâm và chủ trương tập trung nguồn lực để phát triển, tạo động lực cho khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước