Cần Thơ triển khai các giải pháp chống mặn xâm nhập

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 14/02/2020 12:55 GMT+7

VTV.vn - Khả năng nắng hạn và xâm nhập mặn có thể còn kéo dài tới tháng 4, tháng 5 nên TP Cần Thơ vẫn triển khai nhanh nhiều giải pháp để phòng chống.

Nằm cách cửa biển khoảng 90 km nhưng nước mặn đã theo sông Hậu xâm nhập đến Cảng Cái Cui ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ. Ngày 10/2 vừa qua, mặn đo được tại đây lên đến 3,5 phần ngàn.

Ngoài sông Hậu, có 2 tuyến sông khác mà nước mặn có thể xâm nhập vào thành phố đó là kênh Cái Sắn và kênh xáng Ô Môn. Mùa khô năm 2016, nước mặn từ Kiên Giang đã theo con kênh xáng Ô Môn vào cách địa phận huyện Thới Lai, TP Cần Thơ khoảng 15 km.

Do triều cường đang xuống nên độ mặn trên sông Hậu đang giảm dần. Dù vậy, ngành chức năng TP Cần Thơ vẫn không chủ quan. Trong những ngày qua, nhiều đoàn công tác đã đến kiểm tra hệ thống cống, đập ở các huyện có khả năng bị mặn xâm nhập.

Hiện TP Cần Thơ có hơn 70.000 ha lúa đông xuân sẽ thu hoạch dứt điểm vào cuối tháng 3 nên khó bị ảnh hưởng nếu xảy ra xâm nhập mặn. Đáng lo nhất là hơn 2.100 ha cây ăn trái và gần 2.000 ha rau màu. Diện tích có thể bị thiếu nước nếu nắng hạn và xâm nhập mặn kéo dài đến tháng 4, tháng 5.

Bảo vệ sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống người dân trước mặn xâm nhập Bảo vệ sản xuất nông nghiệp, ổn định đời sống người dân trước mặn xâm nhập

VTV.vn - Đến nay, tỉnh Tiền Giang vẫn bảo vệ được sản xuất nông nghiệp và ổn định đời sống người dân dù nước mặn đã vào sâu hàng chục km và sớm hơn mọi năm cả tháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước