Cần thực hiện tốt văn hóa ứng xử mùa lễ hội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 17/02/2016 20:02 GMT+7

VTV.vn - PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã chia sẻ những câu chuyện về văn hóa ứng xử, phong tục, tập quán của người Việt.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 17/2, PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái, giảng viên khoa Báo chí, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiều năm nghiên cứu về văn hóa Việt đã giải thích và trao đổi với khán giả những câu chuyện về văn hóa ứng xử và các phong tục, tập quán của người Việt, đặc biệt trong dịp đầu năm mới.

PGS.TS. Nguyễn Thị Minh Thái cho rằng, theo quan niệm của người Việt, tháng Giêng được mặc định là tháng “ăn chơi”. Tuy nhiên, với tư cách là những người hiện đại, người dân cần phải ứng xử đúng để những vấn nạn trong mùa lễ hội không bị lặp lại. Bên cạnh đó, cần phải có những biện pháp mạnh, truyền thông phải làm việc tích cực để tăng cường nhận thức cho người dân thì mới có thể giải quyết “bi kịch của sự phát triển” khi một xã hội nông nghiệp như Việt Nam chuyển sang xã hội công nghiệp, đô thị hóa, hiện đại hóa.

Di tích văn hóa đang bị ứng xử thế nào? Di tích văn hóa đang bị ứng xử thế nào?

VTV.vn - Hiện nay, nhiều di tích văn hóa nước ta đã và đang bị mai một, thậm chí bị xâm hại, xóa sổ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước