Cần xây dựng hành lang kinh tế biên giới với Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 30/09/2019 13:14 GMT+7

Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Đây là đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lạng Sơn diễn ra vào sáng nay (30/9).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong cả nước không có nhiều tỉnh vùng cao biên giới có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển như Lạng Sơn. Vì thế, tỉnh này cần phát triển kinh tế của mình dựa trên 3 trụ cột, đó là kinh tế cửa khẩu, du lịch bền vững và nông nghiệp thông minh gắn với chế biến. Với kim ngạch xuất khẩu qua hai cửa khẩu quốc tế của Lạng Sơn hiện nay là hơn 5 tỷ USD, chỉ cần một phần nhỏ của dòng chảy thương mại này, Lạng Sơn sẽ thành công. Để tận dụng được dòng chảy thương mại này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Lạng Sơn hơn ai hết, cần cùng với các địa phương của Trung Quốc xây dựng mối quan hệ kinh tế cởi mở, bằng hữu và tin cậy, trước hết là Quảng Tây với dân số gần 50 triệu người.

Thủ tướng đề nghị, Lạng Sơn cùng với các tỉnh biên giới với Trung Quốc cần đề xuất với Trung ương xây dựng cơ chế liên kết các tỉnh biên giới, nhằm tạo ra tuyến hành lang kinh tế phát triển mạnh, dọc tuyến biên giới với Trung Quốc. Đây chính là cơ sở để xây dựng được một nền kinh tế mạnh. Và không có tuyến phòng thủ nào vững chắc bằng tuyến phòng thủ là một nền kinh tế mạnh. Và chỉ khi người dân ấm no hạnh phúc thì mới giữ gìn được biên cương bờ cõi.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ hợp sức cùng với Lạng Sơn và các tỉnh biên giới khác xây dựng chiến lược này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước