Cảnh giác biến chứng nặng do sốt xuất huyết

Kim Xuân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 07/10/2017 08:37 GMT+7

VTV.vn - Các bác sỹ cho biết, năm nay, tình trạng tái nhiễm sốt xuất huyết khá cao.

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM vừa cứu chữa kịp thời một bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng, nguy cơ tử vong. Sau khi sốt 3 ngày liên tiếp, bé trai 11 tuổi được đưa đến bệnh viện này cấp cứu.

Nhận định cháu bé bị tổn thương đa cơ quan như: xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp, tổn thương gan và thận, rối loạn đông máu, các bác sỹ đã nhanh chóng hồi sức, truyền máu, tiến hành lọc máu cho bệnh nhi. Sau 3 tuần, hiện sức khỏe của bé đã hồi phục.

Hiện nay, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 còn có 4 bệnh nhân sốt xuất huyết khác vừa được đưa vào điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với những dấu hiệu trở nặng tương tự. Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 143.000 ca sốt xuất huyết, trong đó có 10% là các ca nặng.

Các bác sỹ cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ sốt xuất huyết nặng gia tăng là do một số bệnh viện điều trị không đúng phác đồ hay bệnh nhân được xác định là sốt xuất huyết nhưng vẫn sử dụng kháng sinh. Mặt khác, năm nay, tình trạng tái nhiễm khá cao.

Các bác sỹ khuyến cáo: Dù đã bước sang tháng 10 nhưng thời tiết vẫn tiếp tục mưa, bệnh sốt xuất huyết vẫn không ngừng gia tăng. Do đó, phụ huynh không nên chủ quan, cần chú ý theo dõi, tránh để trẻ bị sốc sốt xuất huyết. Nếu trẻ bị sốt cao 3 ngày liên tục cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức bởi qua ngày thứ 4 trở đi, sốt xuất huyết sẽ trở nặng, gây ra suy đa cơ quan, nguy cơ tử vong cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước