Cấp sổ đỏ cho đất có bản án vẫn chờ hướng dẫn

Hoàng Nga, Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 17/03/2017 21:30 GMT+7

VTV.vn - Chính quyền vẫn có thể vận dụng các điều khoản của Bộ Luật dân sự - có hiệu lực từ 1/1/2017 vừa qua - để chủ động hơn trong việc cấp sổ đỏ cho đất có bản án.

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến 30/6, tức chỉ còn 3 tháng nữa sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ trên toàn thành phố. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại các địa phương, để hoàn thành mục tiêu trên cần phải có những hướng dẫn cụ thể hơn. Bởi vướng mắc lớn nhất đang nằm ở các khu đất có bản án, tức những mảnh đất có nguồn gốc vi phạm pháp luật, đã từng bị toà xét xử.

Nhận được thông báo làm sổ đỏ từ UBND phường, hàng chục hộ dân tại ngõ Tân Lạc, phường Trương Định vui mừng phấn khởi vì họ đã chờ đợi suốt 25 năm qua. Đó là khu đất có bản án do một cá nhân tự san lấp và mua bán trái phép. Tòa án đã kiến nghị giao cho địa phương xử lý.

Sốt ruột, cứ vài ngày, ông Lộc lại lên phường xem niêm yết công khai lấy ý kiến về việc cấp sổ của gia đình. Nếu không có khiếu nại, hồ sơ sẽ được chuyển lên quận để cấp sổ. Tuy nhiên, đại diện quận Hai Bà Trưng cho biết, việc của những hộ như ông Lộc có thể phải tạm đình lại vì Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất thành phố chỉ đạo các quận, huyện thống kê lại toàn bộ các trường hợp vướng mắc cho đất có bản án.

Trong khi lãnh đạo quận Hai Bà Trưng chọn cách chờ câu trả lời của thành phố với đề xuất của Sở mới liệu đường để xử lý. Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho rằng chính quyền vẫn có thể vận dụng các điều khoản của Bộ Luật dân sự - có hiệu lực từ 1/1/2017 vừa qua - để chủ động hơn trong việc cấp sổ đỏ cho đất có bản án.

Báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho thấy có tới hơn 500 trường hợp đất có bản án đang vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ. Đồng nghĩa với hàng nghìn người dân đang sống không có sổ đỏ, không nhập được hộ khẩu về đúng nơi sinh sống.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước