Cậu bé 8 tuổi từng được gặp Bác Hồ nhiều lần

VTV Digital-Chủ nhật, ngày 17/05/2020 13:49 GMT+7

VTV.vn - Lên chiến khu Việt Bắc cùng cha từ năm 8 tuổi, cậu bé Hồ Sỹ Hậu năm ấy (nay là Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu) có may mắn được gặp Bác nhiều lần.

Chỉ còn 2 ngày nữa là đến kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong những ngày tháng 5 ý nghĩa này những kỷ niệm lại ùa về với những ai từng may mắn có cơ hội được gặp Bác. Cậu bé xuất hiện trong bức ảnh lịch sử được chụp đúng ngày sinh nhật Bác của 66 năm về trước (19/5/1954) là một trong số những người may mắn ấy.

Từng lời trong bài hát "Em mơ gặp Bác Hồ" mà cố nhạc sỹ Xuân Giao đã viết như nói hộ ước mơ của tất cả thế hệ thiếu nhi Việt Nam dù ở thời kỳ nào. 66 năm trước, một cậu bé đã chạm được tới ước mơ gặp Người, đó là chú bé lạ đứng nép bên Bác trong bức ảnh ghi lại trong sinh nhật Bác ngày 16/5/1954. Khi ấy, Bác Hồ cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cố Tổng Bí thư Trường Chinh đang trò chuyện với các chiến sỹ Điện Biên về gặp Bác để về báo công. Năm tháng trôi qua, chú bé ngày ấy bây giờ tuổi đã ngoài 70, là một Thiếu tướng Quân đội nhân dân Việt Nam, ông là Hồ Sỹ Hậu, nguyên Cục trưởng Cục Kinh tế, Bộ Quốc phòng.

Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu chia sẻ rằng được Bác gọi lên ăn cơm cùng, được Bác xới cơm cho và căn dặn nhiều điều giản dị nhưng ý nghĩa. Để rồi, trong hành trang theo suốt cuộc đời ông là tình yêu thương, lòng kính trọng với Bác. Sau này, trên mặt trận ác liệt nhất của tuyến đường Trường Sơn huyền thoại, cậu sinh viên Hồ Sỹ Hậu đã tham gia xây dựng đường ống dẫn dầu vào Nam, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những kỷ niệm về Bác, đến nay, vẫn theo ông đi suốt cuộc đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước