Chần chừ với thu phí không dừng tại nhiều trạm BOT

VTV9-Thứ sáu, ngày 29/09/2017 08:03 GMT+7

VTV.vn - Đến nay, vẫn còn tình trạng doanh nghiệp chần chừ trong việc lắp đặt hệ thống thu phí tự động không dừng tại các trạm BOT.

Với lưu lượng từ 40.000 - 45.000 lượt ô tô qua lại mỗi ngày, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Dây liên tục xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí. Từ khi bố trí 8 cửa tự động thu phí không dừng, vấn đề này đã được giải quyết.

Hiệu quả đã rõ, tuy nhiên việc áp dụng thu phí không dừng tại các trạm thu phí BOT lại diễn ra khá chậm. Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tính đến ngày 31/8, sau gần 2 năm triển khai, trong tổng số 27 trạm đàm phán, chỉ có 25 trạm hoàn thành ký hợp đồng với nhà đầu tư là Công ty TNHH thu phí tự động VETC. Sau nhiều lần thương thảo, chủ đầu tư trạm thu phí BOT Cam Thịnh (tỉnh Khánh Hòa) cho biết đang hoàn thành các bước để chuẩn bị lắp đặt thiết bị.

Như vậy, trạm BOT Cam Thịnh đã có tín hiệu tích cực. Trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp cho biết vẫn còn đang thương thảo. Trước đó, trạm BOT Quán Hàu (tỉnh Quảng Bình) đã không cử đại diện đến họp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam về thời gian thực hiện. Bên cạnh đó, có 5 trạm gồm: Bắc Bình Định, Nam Bình Định, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Bình Thuận, nhà đầu tư BOT đã lắp đặt thiết bị ETC nhưng chưa kết nối với hệ thống của VETC.

Theo quyết định của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến ngày 30/9, tất cả 28 trạm BOT phải vận hành thương mại, đến ngày 15/10 chính thức thu phí tự động. Giải pháp cứng rắn đã được Tổng cục Đường bộ Việt Nam đưa ra. Theo đó, trạm nào không thực hiện thu phí tự động, đến ngày 30/10 sẽ phải dừng thu.

Năm 2015, Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đề án thu phí tự động không dừng, áp dụng cho 28 trạm thu phí trên Quốc lộ 1 và Quốc lộ 14. Giải pháp này không chỉ góp phần minh bạch hoạt động tại các dự án BOT mà còn đem lại những lợi ích trực tiếp cho chính nhà đầu tư và người tham gia giao thông. 

Cuối tháng 9 sẽ liên thông thu phí BOT không dừng Cuối tháng 9 sẽ liên thông thu phí BOT không dừng BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp đơn phương từ chối thu phí không dừng BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp đơn phương từ chối thu phí không dừng Hạn chế kẹt xe trên cao tốc bằng hệ thống thu phí không dừng Hạn chế kẹt xe trên cao tốc bằng hệ thống thu phí không dừng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TVOnline!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước