Chánh án TAND tối cao nói về việc bà Châu Thị Thu Nga “chạy” vào Quốc hội

PV-Thứ bảy, ngày 18/11/2017 14:08 GMT+7

VTV.vn - Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định, Tòa án không có gì giấu giếm việc bà Châu Thị Thu Nga khai chi tiền 'chạy' vào Quốc hội.

Tại phiên chất vấn Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chánh án làm rõ: "Có thông tin cho rằng tại phiên tòa bị cáo khai việc "chạy" vào Quốc hội, nhưng tòa không cho khai, đề nghị Chánh án cần nói rõ cho người dân hiểu".

Trả lời theo yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, vụ án Châu Thị Thu Nga, nguyên ĐBQH, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Nhà đất (Housing Group) đã xét xử xong ở cấp sơ thẩm.

Báo cáo trước Quốc hội và cử tri cả nước, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết: "Trong quá trình tranh tụng tại tòa, khi báo chí nêu có việc Hội đồng xét xử không cho khai, có vẻ giấu giếm điều gì, có tờ báo nói có tình trạng cắt điện 30 giây… Tôi đã ngay lập tức yêu cầu kiểm tra hồ sơ vụ án, kỹ thuật phòng xét xử và yêu cầu chủ toạ phiên tòa báo cáo giải trình, gặp luật sư để làm rõ".

"Phòng xét xử vẫn diễn ra bình thường, không xảy ra sự cố kỹ thuật. Trong hồ sơ vụ án có tất cả tài liệu như lời khai của Châu Thị Thu Nga, quyết định tách án của cơ quan điều tra, biên bản đối chất của bị cáo Nga và các đối tượng liên quan. Việc chủ tọa phiên tòa dừng việc không cho khai tiếp do vụ án này tách ra, theo quy định là được phép", Chánh án Nguyễn Hòa Bình nêu rõ.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình dẫn chứng: "Trên thực tế đã có nhiều vụ án được tách như vụ án Ngân hàng Xây dựng được tách làm 3 vụ; vụ Ngân hàng Đại Dương đã xử một phần và có nhiều phần tách ra.

Nếu trong phiên tòa, mà có tình tiết mới xuất hiện, có quyết định tách án thì trách nhiệm của Hội đồng xét xử là thẩm vấn làm rõ tính tiết này. Nhưng do vụ án đang tách ra và có quyết định trong hồ sơ vụ án nên Hội đồng xét xử được phép không cần đề cập đến nữa.

Tương tự vụ án OceanBank, trong lần xét xử thứ nhất, việc thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí đã làm rõ, nên lần xét xử thứ hai, cơ quan cảnh sát điều tra đã có quyết định khỏi tố vụ án nên Hội đồng xét xử không đề cập tới nội dung này".

Do đó, theo Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, ở vụ án Châu Thị Thu Nga, việc không đề cập tới nội dung vụ án đã được tách ra là bình thường, không phải là điều khác biệt.

Chánh án TAND tối cao nói về việc bà Châu Thị Thu Nga “chạy” vào Quốc hội - Ảnh 1.

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình, ở vụ án Châu Thị Thu Nga, việc không đề cập tới nội dung vụ án đã được tách ra là bình thường.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình cũng cho biết thêm, lời khai của bị cáo Châu Thị Thu Nga nằm trong hồ sơ vụ án, "không có gì giấu giếm".

Cụ thể, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho biết, bị cáo Châu Thị Thu Nga khai về cách chi, nhằm hai mục đích. "Đầu tiên là chi cho Hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử viên (ĐBQH khóa XIV - PV). Mục đích thứ hai là chi giải quyết báo chí viết về bằng tiến sĩ giả của bà Nga trong thời điểm bầu cử do báo chí nêu bà Nga không đi học nhưng có bằng tiến sĩ. Chi cho mục đích thứ nhất hai phần, mục đích thứ hai một phần", Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nói.

"Về cách chi, theo lời khai bị cáo Nga, là tiền được đưa cho một doanh nhân buôn bán vàng có quan hệ rộng ở Hà Nội, chủ động gặp và đưa tiền nhiều lần theo yêu cầu, có lần 100.000 USD, có lần 200.000 USD. Việc đưa diễn ra ở nhiều quán cà phê khác nhau, với thời gian khác nhau. Việc đưa chỉ có hai người biết và không có chứng cứ. Trong biên bản đối chất, đối tượng mà bị cáo Nga khai nhận tiền nói có quen biết Nga nhưng không nhận tiền, không quen ai ở Hà Nội".

"Với tình tiết như vậy, việc tòa tách án là cần thiết, tòa không thể làm rõ tình tiết này tại tòa. Bằng các giải pháp khác nhau, cơ quan điều tra sẽ làm rõ ở một phiên tòa khác về tình tiết này. Ở đây không có gì mờ ám cả", Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình một lần nữa khẳng định.


Tuyên án bà Châu Thị Thu Nga tù chung thân Tuyên án bà Châu Thị Thu Nga tù chung thân

VTV.vn - Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên phạt án tù chung thân đối với bà Châu Thị Thu Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước