Chạy lấn làn, vượt ẩu gia tăng trên các tuyến đường

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 16/12/2019 08:48 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu thống kê, có gần 1/3 tổng số vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân do các lái xe phóng nhanh, lấn làn, vượt ẩu.

Đã gần nửa đêm nhưng trên tuyến quốc lộ 1 qua Thanh Hóa hoạt động giao thông vẫn nhộn nhịp. Đây cũng là thời điểm tập trung một lượng lớn xe tải, xe khách lưu thông. Từ khi được cải tạo nâng cấp, hầu hết trục đường đều có dải phân cách giữa, tình trạng lấn làn đường ngược chiều để vượt xe khác đã được hạn chế. Tuy nhiên, hình ảnh những chiếc xe cồng kềnh luồn lách để vượt các xe cùng chiều cũng không hiếm gặp. Điều này khiến những người đi đường nhất là khi đi trên những chiếc xe nhỏ cảm thấy e ngại.

Qua phân tích của cảnh sát giao thông, gần 1/3 tổng số vụ tai nạn giao thông xuất phát từ nguyên nhân lái xe phóng nhanh, lấn làn vượt ẩu. Đáng nói là những vụ tai nạn này luôn để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng như vụ tai nạn xảy ra vào cuối tháng 11 vừa qua tại Quảng Ngãi khiến 13 người thương vong, nguyên nhân ban đầu được xác định là do xe khách đi không đúng phần đường. Nguy hiểm là vậy nhưng vi phạm vẫn luôn diễn ra và nhiều trường hợp vi phạm lại tìm cách gây khó khăn cho lực lượng cảnh sát giao thông khi bị xử lý.

Để góp phần hạn chế tai nạn nhất là trong đợt cao điểm vận tải Tết sắp tới, lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương sẽ thường xuyên bố trí lực lượng trên để kiểm tra, xử lý các lỗi vi phạm trong đó đặc biệt trú trọng đến hành vi lái xe lấn làn, vượt ẩu. Thế nhưng, thực tế cũng cho thấy,  lực lượng cảnh sát giao thông khó có thể ứng trực trên mọi tuyến đường. Một khi các lái xe vẫn thiếu ý thức, cố tình lấn làn vượt ẩu thì tai nạn vẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Thót tim xe khách chạy ẩu trên cầu vượt Thót tim xe khách chạy ẩu trên cầu vượt

VTV.vn - Trên một đoạn cầu vượt, chỉ vì muốn di chuyển nhanh hơn, xe khách đã vượt ẩu ngay trong điều kiện thiếu an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước