Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 07/01/2018 21:27 GMT+7

VTV.vn - Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Mới đây, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị về lãnh đạo Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 9, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Sau đây VTV News  xin giới thiệu một số nội dung quan trọng của Chỉ thị:

Ban Bí thư yêu cầu các cấp uỷ, tổ chức đảng thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tạo điều kiện để Mặt trận thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình.

Để việc tổ chức đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đạt kết quả tốt, lãnh đạo Mặt trận cần chuẩn bị:

- Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ nêu rõ những kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm; rút ra nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; dự báo, phát hiện những vấn đề mới để giải quyết kịp thời trong nhiệm kỳ tới

- Chương trình hành động phải xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Mặt trận trong việc chủ trì, khơi dậy và phát huy các nguồn lực, động lực của đất nước, vai trò làm chủ của nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội; phát huy vai trò của các tổ chức thành viên và nhân dân tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giám sát và phản biện xã hội; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, tiêu cực.

- Công tác chuẩn bị nhân sự, cơ cấu phải bảo đảm để Mặt trận thực sự là hình ảnh của khối đại đoàn kết. Nâng cao chất lượng thành phần cá nhân tiêu biểu, đại diện cho các giai cấp, tầng lớp, các dân tộc, tôn giáo và người Việt Nam ở nước ngoài; bảo đảm tỉ lệ phù hợp người ngoài Đảng tham gia Mặt trận Tổ quốc ở các cấp.

- Cấp uỷ các cấp phân công, giới thiệu đồng chí Bí thư hoặc Phó bí thư cấp uỷ tham gia Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp

- Thời gian tiến hành Đại hội Mặt trận ở cấp xã hoàn thành trong quý I/2019; cấp huyện hoàn thành trong tháng 5/2019; cấp tỉnh hoàn thành trong tháng 7/2019. Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX tổ chức vào tháng 9/2019.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước