Chiến sĩ Đội 192 và hành trình tìm kiếm hài cốt đồng đội

Phan Hương (VTV8)-Thứ tư, ngày 27/07/2016 11:14 GMT+7

VTV.vn - 25 năm qua, cán bộ chiến sĩ Đội 192 đã không quản ngại khó khăn, có mặt khắp các cánh rừng nước bản Lào và địa bàn TT-Huế để tìm kiếm, quy tập hơn 5.500 hài cốt liệt sĩ.

Ra đời từ năm 1992, cán bộ, chiến sĩ Đội Quy tập mộ liệt sĩ 192 thuộc Bộ Chỉ huy quân sự Thừa Thiên Huế thực hiện nhiệm vụ cất bốc hài cốt liệt sĩ, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào đưa về nước, cũng như những liệt sỹ đang nằm trên địa bàn toàn tỉnh về với quê hương.

Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm, điều này đồng nghĩa với những khó khăn trong công tác quy tập mộ liệt sĩ đã khó càng khó hơn bởi việc thông tin về địa điểm, địa hình ngày càng thay đổi, những đồng đội người còn người mất, không còn nhớ chính xác mộ phần. Tuy nhiên với tấm lòng tri ân, các cán bộ chiến sĩ Đội 192 đã không quản ngại khó khăn gian nan vất vả, thậm chí nguy hiểm tính mạng để hoàn thành việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ từ những thông tin nhỏ nhất.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, hàng vạn người con của Tổ quốc đã anh dũng hy sinh và đang nằm lại trên chiến trường xưa, để lại những day dứt khôn nguôi trong mỗi người ở lại. Những người chiến sĩ Đội 192 đã góp phần xoa dịu những mất mát đó khi vẫn ngày đêm miệt mài hành quân giữa núi rừng Trường Sơn, tìm kiếm, cất bốc, đưa các anh, các chị về với đất mẹ yêu thương...

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước