Chiều tối và đêm 22/4, khả năng miền Bắc chuyển mưa dông trên diện rộng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 22/04/2019 06:23 GMT+7

(Ảnh minh họa)

VTV.vn - Ở khu vực Đông Bắc Bộ, độ ẩm không khí cao trên 55% nên tiết trời khá oi bức vào buổi trưa chiều. Về chiều tối và đêm, miền Bắc có thể sẽ chuyển mưa dông diện rộng.

Ngày 22/4, ở phía Nam vẫn chưa có hình thế cắt nóng. Nắng nóng vẫn duy trì trên diện rộng từ miền Đông xuống miền Tây. Nhiệt độ cao nhất ở TP.HCM và thành phố Cần Thơ cũng như hầu khắp các tỉnh khác đều trong khoảng từ 35 - 37oC, trời nóng hầm hập từ 12h - 16h.

Khu vực Tây Nguyên cũng đang trong chuỗi ngày nắng nhiều. Vào buổi trưa và chiều 22/4, ở các thành phố Kon Tum, Buôn Ma Thuột trời nắng nóng với mức nhiệt 35 - 36oC. Riêng tại thành phố Pleiku, nền nhiệt thấp hơn, khoảng 34oC. Về chiều tối có thể xảy ra mưa dông nhiệt, dù diễn ra trên diện hẹp nhưng vẫn cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh kèm theo.

Dọc khu vực Trung Bộ và phía Tây Bắc Bộ dù đã qua giai đoạn nóng đỉnh điểm của đợt nhưng nắng nóng vẫn chưa thể dứt ngay. Dự báo, nhiệt độ cao nhất trong ngày 22/4 vẫn ở ngưỡng 35 - 38oC. Riêng từ Nghệ An đến Phú Yên còn xuất hiện các điểm nắng nóng gay gắt 38 - 39oC, có nơi trên 40oC.

Phía Đông Bắc Bộ là nơi giảm nóng rõ hơn cả. Ngày 22/4, nắng nóng chấm dứt. Nhiệt độ ở Thủ đô Hà Nội và các thành phố Ninh Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Giang không quá 34oC. Ngày 22/4, nắng nóng sẽ thu hẹp và tiếp tục giảm dần cường độ. Tuy nhiên, thay vào đó, về chiều tối cảnh báo sẽ xuất hiện mưa dông kèm thời tiết cực đoan.

Tiết trời ở Hà Nội lúc này dù vẫn còn mây che phủ nhưng trời đã tạnh ráo và khá mát mẻ. Nhiệt độ đang khoảng 26 - 27oC, gió thổi nhẹ. Dự báo, trong 3 - 4 giờ tới mây sẽ dãn dần và trời có nắng. Tuy nhiên, nắng không liên tục và độ ẩm vẫn ở mức cao, luôn trên 69%. Nhiệt độ tăng dần, đến 13h là 34oC nên tiết trời khá oi bức. Đến chiều tối khi mây dông kéo đến và gây mưa trở lại, không khí mới dịu dần. Đến 19h nhiệt độ giảm xuống còn 29oC.

Không riêng Hà Nội, trên cả miền Bắc vào chiều tối và đêm 22/4 trời cũng chuyển mưa dông do hội tụ gió trên độ cao 5.000m. Cảnh báo mưa dông ngay sau chuỗi ngày nắng nóng rất dễ kèm theo mưa đá, lốc, sét và gió giật nguy hiểm.

Ở miền Trung, lưu ý chiều tối đến đêm 22/4 tại khu vực Thanh Hóa - Hà Tĩnh cũng có mưa dông rải rác, cảnh báo lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh. Trước đó, vào buổi trưa và chiều, trên khắp miền Trung và Tây Bắc Bộ nắng nóng vẫn tiếp diễn. Dù đã qua giai đoạn đỉnh điểm nhưng nền nhiệt vẫn còn ở mức cao, hầu hết từ 35 - 38oC, riêng vùng núi Nghệ An đến Phú Yên 38 - 39oC, có nơi trên 40oC. Khả năng nắng nóng ở 2 khu vực này còn kéo dài ít nhất trong 5 ngày tới.

Về thời tiết biển, ở ngoài khơi 2 huyện đảo Hoàng Sa, Trường Sa trong ngày 22/4 trời vẫn có nắng, gió không quá cấp 4, độ cao sóng từ 0,5 - 1,5m. Ở khu vực quanh các quần đảo Thổ Chu, Phú Quốc biển êm hơn, gió nhẹ, mưa chỉ xảy ra ở vài nơi.


Thời tiết chuyển mưa dông ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ Thời tiết chuyển mưa dông ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ

VTV.vn - Cùng với Nam Trung Bộ có mưa do gió Đông, ngày 7/11, tại khu vực Bắc và Trung Trung Bộ trời cũng chuyển mưa dông khi không khí lạnh dịch chuyển xuống.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước