Chính phủ, Bộ GD&ĐT không có chủ trương cải tiến chữ Quốc ngữ

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 03/12/2017 12:08 GMT+7

VTV.vn - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại phiên họp thường kỳ Chính phủ trong tuần qua, qua đó chấm dứt những tranh luận xung quanh chủ đề này.

Đề xuất bộ chữ cái tiếng Việt giảm từ 38 xuống chỉ còn 31 ký tự của Phó giáo sư, tiến sĩ Bùi Hiền - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội đã gây ra một làn sóng tranh luận nảy lửa suốt hơn 1 tuần qua. Theo tác giả Bùi Hiền, dùng ngôn ngữ cải tiến này sẽ tiết kiệm thời gian, vật tư, sức lực tới 8% trong khi nhiều người khác lại cho rằng, việc cải tiến là không cần thiết.

Trên thực tế, PGS.TS Bùi Hiền không phải là người đầu tiên đề xuất cải tiến chữ Quốc ngữ. Trước đó, đã có nhiều đề xuất tương tự nhưng câu chuyện đáng bàn là văn hóa tranh luận khi có quá nhiều ý kiến phản ứng dữ dội, trong đó có những chỉ trích tác giả rất nặng nề.

Có vẻ như việc cải tiến chữ quốc ngữ chỉ là một sản phẩm của báo chí, bởi lẽ đề xuất này đã được đưa ra từ tháng 9, nhưng đến nay mới rộ lên. Tại phiên họp Chính phủ cuối tuần này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tuyên bố Chính phủ cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương cải tiến chữ Quốc ngữ. 

'Cha đẻ' của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên bộc bạch: Nghiên cứu đã 40 năm "Cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên bộc bạch: Nghiên cứu đã 40 năm

VTV.vn - Phóng viên VTV24 đã có cuộc trò chuyện với PGS. TS Bùi Hiền - "cha đẻ" của bảng chữ cái tiếng Việt cải biên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI