Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc tăng cường phối hợp giám sát

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 30/03/2016 22:29 GMT+7

VTV.vn - Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần tăng cường phối hợp để đẩy mạnh công tác giám sát và phản biện chính sách.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị kiểm điểm việc thực hiện quy chế phối hợp công tác năm 2015 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: VOv)

Phối hợp trong giám sát và phản biện chính sách là một kết quả nổi bật trong thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Hiện Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đang tiến hành giám sát 8 vấn đề khác nhau. Trong sáng nay (30/3), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã ký Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Từ kinh nghiệm của việc tổng rà soát chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng; giám sát cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan và giám sát điều kiện hành nghề y tế tư nhân, việc vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ tập trung vào vận động các hộ gia đình nông dân, hợp tác xã hoặc hộ làm nghề sản xuất, chế biến, kinh doanh, thực phẩm và các xã tuân thủ các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Mục tiêu đến năm 2017 có 50% số hộ ký cam kết và nâng lên 90% sau 5 năm nữa.

Tại hội nghị, đánh giá về sự phối hợp trong giám sát, phản biện chính sách giữa Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đây chính là để phát huy dân chủ và quyền làm chủ của người dân. Do vậy, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần phải phát huy hơn nữa công tác giám sát và phản biện.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ này, Chính phủ đã trình Quốc hội thông qua gần 100 Bộ luật và Luật cùng gần 5.000 văn bản dưới luật, do vậy nếu không có sự giám sát, phản biện của người dân có thể xảy ra tình trạng luật và các văn bản dưới luật không đúng Hiến pháp hoặc không sát với thực tiễn cuộc sống.

Ngoài ra, muốn chống tham nhũng, tiêu cực không có cách nào khác là phải phát huy dân chủ, công khai minh bạch và phát huy quyền làm chủ của người dân. Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tăng cường vận động các nhân sỹ, trí thức, các chức sắc tôn giáo, người có uy tín và kiều bào tham gia Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phối hợp với Chính phủ đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động các tầng lớp nhân dân tạo đồng thuận xã hội trong việc thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; đồng thời củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nếu làm được như vậy, đây chính là sức mạnh để thực hiện thành công mọi nhiệm vụ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước