Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 20/12/2019 19:45 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Việt Nam chú trọng phát triển, tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau.

Chính sách quốc phòng của Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định như vậy, tại buổi tiếp lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân đội Brunei, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Liên Bang Nga, Singapore và Thái Lan đang ở thăm Việt Nam và dự các hoạt động kỷ niệm trọng thể của Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân đội của các nước tham dự các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây thể hiện sự coi trọng, tình cảm tốt đẹp của các nước và quân đội các nước đối với Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, tin cậy, hiểu biết giữa quân đội các nước.

Thủ tướng cũng nêu rõ, từ 34 cán bộ, chiến sỹ, suốt 75 năm qua Quân đội Nhân dân Việt Nam đã phát triển với đầy đủ các quân chủng, binh chủng và thành phần lực lượng, vũ khí, trang bị kỹ thuật ngày càng hiện đại, đồng thời được huấn luyện tinh thông về chiến thuật, chiến dịch, thành thục về kỹ thuật. Đồng thời, Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng được thừa hưởng nghệ thuật quân sự đặc sắc, có sức mạnh tổng hợp và trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao cùng toàn dân sẵn sàng bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thực hiện chính sách quốc phòng độc lập, tự chủ, Việt Nam chú trọng phát triển, tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, vì mục tiêu cao nhất là hòa bình, độc lập và phát triển. Việt Nam cũng nhất quán chủ trương giải quyết các vấn đề tồn tại, bất đồng và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Việt Nam không tham gia liên minh quân sự, không liên kết với nước này để chống nước kia, không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác và Việt Nam không sử dụng vũ lực, hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quôc tế.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Quân đội các nước, Thống tướng Min Aung Hlaing, Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar nhấn mạnh, mỗi quốc gia Đông Nam Á đều có lịch sử chống ngoại xâm. Nhân dân Việt Nam và Quân đội đã trải qua các cuộc kháng chiến dành độc lập và tự do cho dân tộc và đất nước mình, từ Chiến dịch Điện Biên Phủ cho tới cuộc kháng chiến thống nhất đất nước. Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Myanmar khẳng định, nhân dân và Quân đội Nhân dân Việt Nam xứng đáng được tôn vinh và ngưỡng mộ, không chỉ vì những chiến công trong lịch sử, mà ngày nay nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, bất chấp tình hình không ổn định của kinh tế thế giới.

Phó Đô đốc Lina Nikolaevich, Phó Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga nhấn mạnh quân đội Việt Nam là một trong những quân đội được trang bị mạnh nhất khu vực Đông Nam Á nhưng đặc điểm khác biệt nhất là tinh thần chiến đấu của quân đội Việt Nam, đặc tính này được thừa hưởng từ truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam. Kể từ ngày 22/12/1944, khi Quân đội Nhân dân Việt Nam ra đời, nhân dân Việt Nam không chỉ một lần chiến thắng thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Điều này đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng đối với nhân dân Việt Nam Tổ quốc là quý giá nhất.

Cảm ơn lãnh đạo Quân đội các nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hiện nay, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến hết sức nhanh chóng, phức tạp, khó lường. Những thách thức, rủi ro về an ninh mà các nước đang phải đối mặt, không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết được, mà cần có sự chung tay của tất cả các quốc gia trong và ngoài khu vực. Do đó, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng, giữa 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác được ra đời tại Việt Nam vào năm 2010 là cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh quan trọng hàng đầu trong khu vực. Cơ chế này, không chỉ đóng góp cho vai trò trung tâm của ASEAN mà còn nâng cao năng lực ứng phó với các mối đe dọa phi truyền thống trong khu vực. Chân thành cảm ơn Nga, Trung Quốc cùng với Lào, Campuchia và các nước ASEAN đã giúp đỡ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các nước tiếp tục ủng hộ để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước