Chính thức thực thi Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 08/05/2019 19:31 GMT+7

VTV.vn - Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản có hiệu lực từ 1/6.

Hôm nay (8/5), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Hà Nội đã có cuộc họp công bố kết thúc quá trình phê chuẩn và phê duyệt Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (gọi tắt là Hiệp định VPA/FLEGT).

Như vậy, Việt Nam và EU đã chính thức thực thi Hiệp định chống khai thác gỗ bất hợp pháp. Hiệp định có hiệu lực từ 1/6. Theo đó, đồ gỗ Việt Nam sẽ chính thức thực hiện cơ chế cấp phép FLEGT khi xuất khẩu vào thị trường EU. Đây là cơ sở để đảm bảo gỗ khai thác hợp pháp và đáp ứng được Quy chế gỗ của EU.

Hai bên đã khẳng định, Hiệp định này là dấu mốc quan trọng để cùng giải quyết tình trạng khai thác và thương mại gỗ bất hợp pháp. Trên cơ sở thỏa thuận với EU và các đối tác về kiểm soát nguồn gốc gỗ, mới đây, Việt Nam đã ban hành Luật Lâm nghiệp, xây dựng hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp, cùng với đó là việc tăng mức xử phạt đối với các vi phạm.

Hiện EU là thị trường nhập khẩu đồ gỗ lớn thứ tư của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 13-17% tổng kim ngạch thương mại đồ gỗ. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiềm năng của thị trường EU khá lớn và Việt Nam sẽ có điều kiện để thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu hơn nữa nếu thực hiện Hiệp định VPA/FLEGT nghiêm túc.

Quy định của Liên minh châu Âu về khai thác và kinh doanh gỗ Quy định của Liên minh châu Âu về khai thác và kinh doanh gỗ

VTV.vn - Với châu Âu, doanh nghiệp nhập khẩu gỗ không rõ nguồn gốc sẽ bị trừng phạt, nhẹ bị phạt tiền, nặng nhất bị tịch thu hàng hoá và doanh nghiệp bị cấm hoạt động tại châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước