Chống ngập: Bắt đúng “bệnh” để tìm đúng “thuốc”

Nguyễn Hằng - Minh Hải - Hoàng Vũ (VTV9)-Thứ sáu, ngày 11/05/2018 10:25 GMT+7

VTV.vn - Tại TP.HCM, việc định ra nguyên nhân để tìm được giải pháp hiệu quả, triệt để cho vấn nạn ngập là vô cùng quan trọng.

Năm nay mùa mưa bắt đầu sớm tại TP.HCM cũng như khu vực Nam Bộ. Mưa cũng mang đến nỗi bất an trong đời sống khi nhiều tuyến đường hay các khu dân cư vẫn ở tình cảnh chìm trong biển nước. Đến nỗi nhiều người xem ngập nước do mưa hay do triều cường đã trở thành "căn bệnh mãn tính" của thành phố.

Cát cứ trong việc quản lý và vận hành hệ thống thoát nước là chuyện có thật và đang là trở ngại không nhỏ cho công tác này. Chống ngập nước trở thành một trong những chương trình trọng điểm trong ít nhất 2 nhiệm kỳ gần đây của Thành Ủy, UBND TP.HCM. Không thể phủ nhận những nỗ lực của thành phố trong việc giảm ngập trên cả 3 tiêu chí: giảm khu vực bị ngập, giảm thời gian ngập và giảm mức độ ảnh hưởng đến đời sống của người dân do ngập nước. Những hiệu quả này không chỉ là lời hứa suông mà đã có con số thống kê cụ thể, đồng thời thể hiện thành phố đã phần nào chẩn đúng bệnh ngập nước, từ đó tìm ra thuốc giải.

Để khắc phục tình trạng này, thành phố cần hơn 3.600 tỷ đồng. Trên nhiều diễn đàn, các chuyên gia về đô thị đã lên tiếng, TP.HCM cần có những thay đổi để công tác chống ngập mang tính chủ động, không ở thế bị động như trong suốt hơn 10 năm qua. Theo các chuyên gia, phương thuốc chữa bệnh ngập kinh niên của TP.HCM sẽ không chỉ ở các nỗ lực đầu tư xây dựng công trình mà còn ở sự đổi mới thống nhất trong quản lý, vận hành của cơ quan chuyên môn, đồng thời là sự minh bạch hóa hiệu quả các dự án để có thêm sự ủng hộ của người dân cùng với những nỗ lực của chính quyền.

TP.HCM: Đường ngập nặng dù siêu máy bơm được đưa vào hoạt động TP.HCM: Đường ngập nặng dù siêu máy bơm được đưa vào hoạt động

VTV.vn - Chiều 7/5, trong cơn mưa lớn kéo dài, đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) lại xảy ra tình trạng ngập nặng dù "siêu máy bơm" được đưa vào hoạt động.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước