Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Trung Quốc

Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 12/05/2017 20:20 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Chiều 12/5, tại Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến với Thủ tướng Quốc Vụ viện Lý Khắc Cường.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng những thành tựu Trung Quốc đã đạt được trong công cuộc cải cách toàn diện từ sau Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay, bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình làm hạt nhân và với sự điều hành của Thủ tướng Lý Khắc Cường, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung là yêu cầu khách quan, phù hợp với lợi ích cơ bản, lâu dài của nhân dân hai nước, có lợi cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phát triển tại mỗi nước.

Về thương mại, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các Bộ, ngành và địa phương Trung Quốc sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý mở cửa thị trường đối với sữa và các sản phẩm từ sữa, hoa quả, thủy hải sản, thịt lợn của Việt Nam; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp lớn hai nước tăng cường trao đổi thương mại than và nông sản, nhất là gạo, sắn. Chủ tịch nước nhấn mạnh điều này góp phần thúc đẩy thương mại hai nước tăng trưởng lành mạnh, bền vững và có ý nghĩa thiết thực đối với nông dân Việt Nam.

Về đầu tư, Chủ tịch nước hoan nghênh phát huy hơn nữa vai trò của Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng, thúc đẩy những dự án đầu tư lớn, tiêu biểu cho thực lực, trình độ phát triển của Trung Quốc và phù hợp với nhu cầu và chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch; kết hợp hợp tác đầu tư với chuyển giao công nghệ, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời, đôn đốc doanh nghiệp hai bên nhanh chóng giải quyết các vấn đề tồn tại, vướng mắc trong các dự án hợp tác giữa hai nước.

Về hợp tác tài chính, tiền tệ, Chủ tịch nước đề nghị Trung Quốc dành cho Việt Nam những khoản tín dụng ưu đãi hơn và tạo thuận lợi để Việt Nam tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi trong khuôn khổ ASEAN - Trung Quốc, Mekong - Lan Thương.

Hai bên đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, khoa học công nghệ, trọng tâm là hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong - Lan Thương, lai tạo các giống lúa thích hợp với điều kiện hạn hán và xâm nhập mặn tại Việt Nam; tăng cường hợp tác về khoa học công nghệ, bảo đảm an toàn bức xạ hạt nhân, trong đó có vấn đề thông tin về hệ thống quan trắc và cảnh báo, xử lý sự cố hạt nhân; thúc đẩy hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương hai nước trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, du lịch, quản lý biên giới, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho lao động thời vụ tại khu vực biên giới; tiếp tục thúc đẩy việc mở và nâng cấp các cặp cửa khẩu, áp dụng các biện pháp tiện lợi hóa thông quan, hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự tại khu vực biên giới; duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho hợp tác và phát triển giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Lý Khắc Cường sang thăm lại Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Lý Khắc Cường cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời thăm lại Việt Nam.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc và khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Trung - Việt. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng sự phát triển ổn định của hai nước là cơ hội của nhau, Trung Quốc luôn coi trọng những quan tâm của Việt Nam, đã tăng cường các biện pháp nhằm mở rộng nhập khẩu cho các mặt hàng nông sản, gạo của Việt Nam, cải thiện cán cân thương mại, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc triển khai các khoản tín dụng ưu đãi, đáp ứng tích cực đề nghị của Việt Nam về sử dụng bền vững nguồn nước qua biên giới.

Thủ tướng Lý Khắc Cường tán thành và đánh giá cao ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc tăng cường trao đổi chiến lược, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao, tích cực triển khai các biện pháp thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thăm cấp Nhà nước Trung Quốc Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân thăm cấp Nhà nước Trung Quốc Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn báo chí Trung Quốc Duy trì đà phát triển lành mạnh trong quan hệ Việt - Trung Duy trì đà phát triển lành mạnh trong quan hệ Việt - Trung

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước