Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần xem xét quy định sau vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

VTV News-Thứ ba, ngày 30/10/2018 18:25 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ đã gây bức xúc dư luận và cần chỉnh sửa lại quy định cho hợp lý.

Thời gian qua, dư luận rất quan tâm đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng tại TP Cần Thơ. Trong phiên chất vấn của Quốc hội vào chiều nay (30/10), đại biểu Nguyễn Quang Tuấn đã gửi câu hỏi chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Công an: "Vừa qua Công an Cần Thơ đã có những động thái khám nhà, tịch thu tài sản trong vụ đổi 100 USD của một người dân ở tiệm vàng. Việc xử lý như thế có đúng pháp luật không?".

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời câu hỏi của đại biểu đoàn Hà Nội như sau: Ngày 30/1, Công an TP Cần Thơ đã bắt quả tang ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thảo Lực, với hành vi thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần xem xét quy định sau vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời câu hỏi về vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng

"Từ những căn cứ trên, Công an thành phố Cần Thơ tiến hành khám xét nơi cất giấu tang vật tại nhà ông Lực và qua khám xét tạm giữ hơn 1.000 sản phẩm kim loại màu vàng, màu trắng, đá hột và một số tang vật khác. Ông Lực là chủ nhà nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, không có giấy phép mua bán ngoại tệ. Công an TP Cần Thơ có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm hành chính và UBND TP Cần Thơ đã ra quyết định xử phạt hành chính. Hiện nay, Công ty và ông Lực đã thi hành xong quyết định xử phạt hành chính và không có khiếu nại, khởi kiện gì" - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá vụ việc này đã gây bức xúc dư luận. Mặc dù có quy định xử phạt, nhưng tính chất vụ việc là người dân đi đổi 100 USD chứ không phải kinh doanh ngoại tệ.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cần xem xét quy định sau vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng ở Cần Thơ đã gây bức xúc dư luận và cần chỉnh sửa lại quy định cho hợp lý

"Có vi phạm nhưng Ngân hàng Nhà nước cần xem xét, sửa lại quy định. Thứ nhất, tính chất từng vụ việc và mức phạt và việc khám xét nhà phải đúng luật và thực hiện đúng thời gian. Phạt hành chính mà 6 đến 9 tháng sau mới ra quyết định. Tôi đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an, Thống đốc NHNN phải chỉ đạo, thực hiện đúng pháp luật. Những cái gì quy định chưa hợp lý thì chúng ta phải sửa cho dân nhờ" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước