Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kết luận về vụ phá rừng ở Hoành Bồ

Lan Phương, Gia Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 11/05/2016 17:30 GMT+7

VTV.vn -Theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, bản chất vụ việc Hoành Bồ là người dân chặt phá rừng để xâm lấn đất trồng rừng, không phải chặt phá rừng khai thác lâm sản.

Gần đây dư luận đang rất quan tâm đến thông tin có nhiều diện tích rừng nguyên sinh ở huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh sắp bị xóa sổ. Đây là một vụ việc nghiêm trọng nếu như thông tin là đúng. Vì vậy, ngay sau khi nhận phản ánh, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ vụ việc.

Theo cơ quan chức năng, khu vực thuộc khoảnh 9, tiểu khu 77A (thôn Đồng Quặng, xã Đồng Lâm, huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) - địa bàn có diện tích rừng bị đốt, chặt phá như thông tin đã đưa, không phải rừng đặc dụng hay rừng nguyên sinh. “Diện tích mà người dân phát, đốt là diện tích đã giao cho hộ gia đình cá nhân và họ đang phát, đốt đi để trồng rừng sản xuất”, ông Trương Mạnh Long - Hạt Kiểm lâm Hoành Bồ, Quảng Ninh nói.

Giải thích thêm về việc này, ông Long cho rằng, theo QĐ 1672 năm 2002 của tỉnh Quảng Ninh, diện tích rừng bị chặt phá này thuộc khu vực quản lý của Khu Bảo tồn Đồng Sơn, Kỳ Thượng, do Chi cục Kiểm lâm quản lý. Nhưng từ năm 2007 đến năm 2013, UBND tỉnh lại có quyết định số 4903, QĐ 2041 về việc phê duyệt kết quả rà soát 3 loại rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, diện tích rừng này không còn thuộc khu bảo tồn, mà nằm trong phần diện tích rừng được thu hồi để giao cho UBND huyện Hoành Bồ thực hiện giao đất rừng cho các hộ gia đình, cá nhân để phát triển sản xuất. Chính vì vậy, năm 2015, huyện Hoành Bồ đã thực hiện giao 169 ha rừng, trong đó có khu vực trên cho 58 hộ gia đình để trồng rừng, phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, theo kết luận của thanh tra tỉnh Quảng Ninh căn cứ vào Luật Đất đai, ở đây đã thiếu một văn bản hành chính quan trọng để huyện Hoàng Bồ tiến hành giao đất theo quy hoạch của tỉnh.

Sau sự việc trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã đi kiểm tra và có kết luận ngày 4/5 về hiện tượng phá rừng. Theo đó, bản chất vụ việc là người dân chặt phá rừng để xâm lấn đất trồng rừng, không phải để chặt phá rừng khai thác lâm sản. Tỉnh Quảng Ninh đã có chỉ đạo xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan có liên quan đó là: UBND huyện Hoành Bồ và cấp xã trong vai trò quản lý địa bàn; cơ quan kiểm lâm với vai trò quản lý và bảo vệ rừng; Sở TN-MT với vai trò tham mưu cho tỉnh. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh giao cho công an tỉnh tiếp nhận toàn bộ hồ sơ để tiếp tục điều tra làm rõ, nếu có sai phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước