Chưa khắc phục xong sự cố hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2

Đỗ Vinh, Lê Huy (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 17/01/2017 18:58 GMT+7

VTV.vn - Theo lãnh đạo Ban quản lý thủy điện Sông Bung 2, các đơn vị tư vấn đã đề xuất phương án khắc phục, đang chờ Bộ Công Thương quyết định.

Đã 4 tháng kể sự cố vỡ hầm dẫn dòng thủy điện Sông Bung 2, khiến 2 người chết, nhiều ngôi làng thuộc 4 xã ven sông Bung bị nhấn chìm. Tuy nhiên, vì đang trong quá trình điều tra nên chủ đầu tư vẫn giữ nguyên hiện trường như lúc xảy ra sự cố.

Dù dư luận nghi ngại tính an toàn nhưng chủ đầu tư khẳng định: Qua thăm dò địa chất, sự cố vỡ hầm dẫn dòng không ảnh hưởng đến thân đập và sẽ tích nước trở lại trong thời gian sớm nhất.

Khi xảy ra sự cố, 28 triệu m3 nước thoát ra khỏi lòng hồ cuốn trôi hoa màu và nhà cửa của người dân nhiều xã trên đoạn sông Bung dài 30 km. Sau nhiều tháng kiểm kê, tiền đến bù thiệt hại cũng vừa đến tay người dân.

Bị trôi mất một con bò, chị Bling Chanh (xã Zuôih, huyện Nam Giang, Quảng Nam) vừa nhận được 20 triệu đồng. Ngoài mua gạo và nhu yếu phẩm, chị Chanh để lại một khoản tiền mua lại bò để chăn nuôi.

Thông qua chính quyền huyện Nam Giang, đến thời điểm này, thủy điện Sông Bung 2 đã đền bù cho người dân hơn 6 tỷ đồng. Những ngôi nhà bị cuốn trôi cũng đã được dựng lại. Chính quyền địa phương cũng đã di chuyển những hộ sống ở khu vực trũng thấp đến những nơi an toàn. Vấn đề đặt ra là Giám sát việc chi trả đền bù đảm bảo công khai minh bạch, thỏa đáng và hướng dẫn người dân sử dụng tiền đền bù đúng mục đích.

Bộ Công Thương lập tổ điều tra thủy điện Sông Bung 2 Bộ Công Thương lập tổ điều tra thủy điện Sông Bung 2 Thủy điện Sông Bung 2 tích nước trái quy trình Thủy điện Sông Bung 2 tích nước trái quy trình Đã tìm thấy một thi thể trong sự cố thủy điện Sông Bung 2 Đã tìm thấy một thi thể trong sự cố thủy điện Sông Bung 2

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước