"Chưa thể khẳng định 18 y, bác sĩ có nhiễm HIV hay không"

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/07/2015 09:11 GMT+7

VTV.vn - Đây là chia sẻ của ông Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV, Bộ Y tế với phóng viên VTV về tình trạng 18 y, bác sĩ bị phơi nhiễm HIV.

Theo tin từ Lãnh đạo Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trong chiều 8/7, 18 y, bác sĩ của bệnh viện này đã được xác định phơi nhiễm virus HIV sau ca mổ cho một phụ nữ ngay tại phòng cấp cứu của bệnh viện ngày 4/7 khi chưa kịp trang bị áo, kính phòng vệ cho bản thân.

Trao đổi với phóng viên VTV về việc liệu 18 nhân viên y tế đang bị phơi nhiễm này có thể bị nhiễm HIV hay không?, ông Bùi Đức Dương, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV, Bộ Y tế cho biết: “Trong thời điểm này, chúng ta chưa thể khẳng định có khả năng nhiễm hay không nhiễm HIV ở 18 nhân viên y tế. Sau khi biết tình trạng HIV của bệnh nhân, 18 y, bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm và tất cả đều âm tính. 18 trường hợp này hiện vẫn uống thuốc dự phòng".

Trong gần 1 tuần qua, các cán bộ y tế này vẫn làm việc bình thường, tiếp xúc với các bệnh nhân và xử lý rất nhiều tình huống. Liệu có khả năng có những người khác nữa bị lây nhiễm từ họ?

Theo ông Bùi Đức Dương: "Còn quá sớm để nói về tình trạng này vì thời gian quá ngắn. Thời gian này chưa đủ để Virus nhân lên và phát triển trong cơ thể. Mặt khác các bác sĩ này đã được điều trị dự phòng sớm nên nếu có Virus trong cơ thể thì Virus sẽ phát triển chậm. Vì vậy để lây sang người khác rất khó".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước