Chưa xử lý được nạn đốt trộm rác thải ở làng quê

Quang Trung - Tuấn Huy (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/07/2017 10:38 GMT+7

VTV.vn - Việc đốt trộm rác không có thời gian cố định, cùng với nhân lực mỏng nên chính quyền xã Văn Môn, tỉnh Bắc Ninh thừa nhận bất lực trong việc ngăn chặn đốt rác.

Năm ngoái, hơn 3.000 người dân ở 2 xã Thụy Lâm và Vân Hà của huyện Đông Anh, Hà Nội đã cùng ký vào lá đơn kêu cứu về tình trạng ô nhiễm môi trường do nạn đốt trộm rác thải. Cũng trong năm ngoái, nhiều công văn đã được ban hành. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh đề nghị UBND huyện Yên Phong kiểm tra, xử lý tình trạng đốt rác thải ở xã Văn Môn.

Mặc dù vậy, cho đến nay, tình trạng này vẫn chưa được cải thiện. Và chính những người dân của xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cũng đang hàng ngày phải chịu đựng ô nhiễm.

Hình ảnh thường thấy khi đi qua làng nghề tái chế nhôm Mẫn Xá là khói cùng với mùi khét lẹt khiến cho bất cứ ai qua đây đều phải đeo khẩu trang và nín thở. Ao hồ trong làng bị lấp hết bởi sỉ nhôm, đến 25ha diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang, bây giờ là nơi tập kết chất thải. Trung bình mỗi lò sản xuất thải ra 30kg sỉ nhôm mỗi ngày, tính ra mỗi năm 600 lò sản xuất thải ra hàng chục nghìn tấn chất thải các loại.

Trước những bức xúc của người dân do tình trạng đốt rác công nghiệp để lấy đồng, nhôm hay các phế phẩm có thể tận thu, chính quyền xã đã thành lập một đội phản ứng nhanh. Tuy nhiên việc đốt trộm rác không có thời gian cố định, cùng với nhân lực mỏng nên chính quyền xã Văn Môn thừa nhận bất lực trong việc ngăn chặn đốt rác.

Tuy nhiên, theo Chánh văn phòng UBND huyện Yên Phong, do bãi rác tập trung của huyện chưa xây dựng được nên quan điểm của huyện là phun thuốc cho xẹp xuống và đốt đi, chứ việc người dân tự ý đốt đã được ngăn chặn. Hiện tại các bãi rác tại các xã trên địa bàn huyện đều trong tình trạng quá tải.

Sự phát triển kinh tế của huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thời gian qua là không thể phủ nhận, nhưng đánh đổi kinh tế với sức khỏe người dân là điều khó có thể chấp nhận được. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước