Chuột hoành hành dữ dội, nhiều diện tích lúa ở Vĩnh Long mất trắng

Diệp Phong - Tuấn Khôi (VTV9)-Thứ ba, ngày 15/01/2019 09:58 GMT+7

VTV.vn - Hiện lúa Đông Xuân tại tỉnh Vĩnh Long đang bị chuột cắn phá dữ dội, nhiều diện tích lúa làm đòng đã bị chuột phá mất trắng, không thể khắc phục.

Tại nhiều địa phương của tỉnh Vĩnh Long, trên những mảnh ruộng, các lỗ trống xuất hiện dày đặc do chuột cắn phá. Những bụi lúa bị chuột cắn ngang sẽ khó có khả năng khắc phục. Theo bà con nông dân, vào thời điểm trà lúa đang làm đòng, việc chuột cắn phá sẽ gây thiệt hại lớn do lúa không thể trổ hoặc trổ muộn, không thu hoạch được.

Theo bà con nông dân, trong vụ Đông Xuân 2018 - 2019, chuột xuất hiện ngay từ đầu vụ và cắn phá kéo dài. Trên nhiều diện tích, người dân đã dặm vá tới 4 - 5 lần nhưng vá chỗ này chuột lại cắn phá chỗ khác. Vào thời điểm này, các trà lúa đang trong giai đoạn trổ bông nhưng chuột vẫn xuất hiện rất nhiều, có những ruộng lúa chỉ sau một đêm loài gặm nhấm này đã cắn phá nửa công đất.

Mặc dù người dân đã dùng nhiều biện pháp như: đặt bẫy, chất chà, dùng thuốc nhưng cũng không thể ngăn chuột cắn phá. Hiện tại toàn tỉnh Vĩnh Long có hàng trăm ha lúa đang chuẩn bị trổ bị chuột cắn phá. Chỉ tính riêng huyện Long Hồ có đến hơn 200ha bị thiệt hại từ 10 - 40%.

Theo bà con nông dân, năm nay chuột xuất hiện nhiều là do nước lũ dâng cao hơn những năm trước, chuột tìm lên các gò cao, bờ ruộng để sinh sống. Khi gieo sạ vụ Đông Xuân, nước lũ rút, đây cũng là thời điểm chuột sinh sản và hoành hành dữ dội nhất.


Bùng phát nạn chuột cắn phá lúa ở Ninh Bình Bùng phát nạn chuột cắn phá lúa ở Ninh Bình

VTV.vn - Tại tỉnh Ninh Bình, gần 450 ha lúa mùa trong giai đoạn trỗ bông đang bị chuột cắn phá nghiêm trọng. Trong đó, có những đám ruộng 100% diện tích bị phá hoại.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước